Thế giới

Giá hàng hóa đạt mức cao nhất trong một năm, gây ra mối đe dọa lạm phát mới

ClockThứ Năm, 16/05/2024 15:17
TTH.VN - Tạp chí Bloomberg ngày hôm nay (16/5) đưa tin, thước đo chính cho giá nguyên liệu thô đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, gây ảnh hưởng lớn đến những nỗ lực nhằm làm giảm lạm phát của các ngân hàng trung ương.

Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại2024 sẽ là năm xoay trục cắt giảm lãi suất

 Người dân lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng trong một siêu thị ở Washington, D.C., Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cụ thể, chỉ số hàng hóa giao ngay Bloomberg (Bloomberg Commodity Spot Index), trong đó theo dõi 24 hợp đồng năng lượng, kim loại và nông nghiệp đã ghi nhận mức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.

Theo đó, giá nguyên liệu thô đã chứng kiến sự gia tăng trong năm nay, do sự kết hợp của tình trạng gián đoạn nguồn cung ở một số thị trường nhất định, căng thẳng địa chính trị gia tăng và nỗ lực kiểm soát lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn. Dầu thô, một trong những thành phần lớn nhất của chỉ số nói trên, phần lớn gia tăng từ nhu cầu mạnh mẽ và sự lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung ở khu vực Trung Đông, trong khi các kim loại quý như vàng và bạc đã thu hút sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư ngại rủi ro. Bên cạnh đó, đồng cũng đang tăng lên.

Trước đó vào ngày 15/5 (giờ địa phương), chỉ số giá tiêu dùng tổng thể ở Mỹ đã tăng 0,3% so với tháng trước đó, và 3,4% so với một năm trước. Trong một báo cáo liên quan, Cục Thống kê lao động Mỹ cho biết, nhà ở và xăng dầu chiếm hơn 70% mức tăng.

“Nhìn chung, sự phục hồi của hàng hóa phản ánh môi trường kinh tế cuối chu kỳ, nơi nhu cầu vẫn mạnh mẽ nhưng sự hạn chế về nguồn cung là rõ ràng”, ông Sam Vogel, Giám đốc điều hành của hãng tư vấn giao dịch hàng hóa Cayler Capital nhận định. Đặc biệt về dầu mỏ, cố vấn giao dịch hàng hóa dự báo sự cân bằng giữa cung và cầu sẽ rất mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn ở dưới mức đỉnh được ghi nhận trong mùa hè thứ 3 của đại dịch toàn cầu, khi các gói chi tiêu kích thích quy mô lớn và tình trạng tắc nghẽn lan rộng trên khắp các chuỗi cung ứng đã đẩy giá lên cao.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Bloomberg & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Du lịch tác động tăng trưởng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ

Hết tháng 4/2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 2% so với tháng trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của ngành du lịch. Rõ ràng, để tạo ra những giá trị bền vững, sự hợp lực giữa các ngành để cùng phát triển là điều tất yếu.

Du lịch tác động tăng trưởng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF):
Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại

Lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến nhưng vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 11/4 cho biết; đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương điều chỉnh một cách cẩn thận các quyết định về cắt giảm lãi suất dựa trên các dữ liệu sắp tới.

Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại
Return to top