Thế giới

FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 1 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua

ClockThứ Hai, 05/02/2024 17:49
TTH.VN - Do giá ngũ cốc và thịt sụt giảm, chỉ số giá lương thực thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) ghi nhận trong tháng 1/2024 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua.

FAO cần 1,8 tỷ USD để hỗ trợ cuộc sống và sinh kế cho 43 triệu người trong năm 2024FAO: Các hệ thống nông sản thực phẩm toàn cầu là giải pháp khí hậuCần tài trợ để ngăn El Nino làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầuFAO: Thỏa thuận Biển Đen sụp đổ làm tăng giá lương thực toàn cầu tháng 7FAO: Giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên trong năm

Giá lương thực toàn cầu trong tháng 1/2024 là thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Ảnh minh họa: Internet/Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Cụ thể, FAO cho biết, chỉ số giá lương thực này theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 118,0 trong tháng 1/2024, giảm so với mức 119,1 của tháng 12/2023.

Hiện số liệu tháng 1/2024 là thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

FAO cho biết trong bản cập nhật hàng tháng rằng giá xuất khẩu lúa mì giảm trong tháng 1 vừa qua là do cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu và sự xuất hiện của nguồn cung ở các nước thuộc khu vực phía Nam Bán cầu.

Thêm vào đó, giá ngô cũng giảm mạnh, phản ánh điều kiện của mùa vụ được cải thiện và vụ thu hoạch bắt đầu ở Argentina đã cung cấp lượng ngô lớn cho nguồn cung, cộng thêm nguồn cung lớn hơn ở Mỹ.

FAO cho biết, chỉ số giá thịt giảm trong tháng thứ 7 liên tiếp là do nguồn cung dồi dào từ các nước xuất khẩu hàng đầu đã đẩy giá thịt gia cầm, thị bò và thịt lợn trên trường quốc tế giảm xuống.

Trong một báo cáo riêng của FAO, sản lượng ngũ cốc thế giới vào năm 2023 đã đi đúng hướng để đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại là 2.836 tỷ tấn, tức tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu được chốt ở mức cao nhất mọi thời đại là 1.523 tỷ tấn. Số liệu này được điều chỉnh tăng 12 triệu tấn trong tháng này.

Theo FAO: “Phần lớn bản sửa đổi phán ánh dữ liệu chính thức mới cập nhật từ Canada, Trung Quốc đại lục, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nơi sự kết hợp giữa năng suất cao hơn và diện tích thu hoạch lớn hơn dự kiến trước đây đã dẫn đến ước tính sản lượng ngô cao hơn so với ban đầu”.

Đan Lê (Lược dịch từ The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giảm sử dụng túi nilon

Huế đang thực hiện nhiều hoạt động thiết thực phấn đấu đến cuối năm 2024 giảm 30% lượng thất thoát rác thải nhựa (RTN) ra môi trường. Để đạt mục tiêu này, nhiều ý kiến cho rằng, mỗi người dân cùng chung tay quyết tâm “nói không” với túi nilon.

Giảm sử dụng túi nilon
Giá xăng giảm nhẹ từ chiều 11/7

Từ 15 giờ chiều 11/7, giá xăng RON 95 giảm 258 đồng/lít, giá xăng RON 92 giảm 179 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng giảm nhẹ, ngoại trừ dầu mazut.

Giá xăng giảm nhẹ từ chiều 11 7
Phê duyệt 70 triệu USD hỗ trợ các dự án của FAO tại 28 quốc gia

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa hỗ trợ 28 quốc gia huy động được 70 triệu USD tài trợ từ Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) để giải quyết vấn đề bền vững đô thị, quản lý nước ngầm, mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và suy thoái đất.

Phê duyệt 70 triệu USD hỗ trợ các dự án của FAO tại 28 quốc gia
FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong tháng 4

Hãng tin Xinhua ngày 4/5 cập nhật thông tin từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương thực toàn cầu đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong 2 năm, giá lương thực tăng trong nhiều tháng.

FAO Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong tháng 4
Return to top