Thế giới
Châu Á:

Indonesia, Ấn Độ dẫn đầu làn sóng tăng trưởng tại các thị trường mới nổi

ClockThứ Ba, 13/02/2024 09:35
TTH.VN - Trong một báo cáo về triển vọng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Công ty quản lý đầu tư Pimco của Mỹ đánh giá “tích cực” về diễn biến của đồng rupiah của Indonesia và đồng rupee của Ấn Độ trong năm 2024.

Châu Á sẽ thúc đẩy nhu cầu khí đốt toàn cầu trong năm 2024Châu Á - Thái Bình Dương: Sản xuất phục hồi cuối năm 2023, triển vọng tăng trưởng trong năm 2024

 Đồng rupiah của Indonesia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, Pimco kỳ vọng hai nền kinh tế này sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng của các thị trường mới nổi; đồng thời dự báo nền kinh tế Indonesia, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay.

“Mặc dù chúng tôi dự kiến thâm hụt tài khoản vãng lai nhỏ ở mức -1% vào năm 2024 do giá hàng hóa thấp hơn, nhưng triển vọng kinh tế của Indonesia vẫn hứa hẹn với sự chuyển hướng sang xuất khẩu kim loại có giá trị cao hơn, và sự sụt giảm đối với thâm hụt tài chính đã được ghi nhận ở mức -1,8% trong năm 2023 từ mức -6,1 % hồi năm 2020”, 4 nhà quản lý quỹ của Pimco giải thích trong báo cáo nói trên.

Đối với Ấn Độ, Pimco lưu ý, họ “đặc biệt lạc quan” đối với nền kinh tế và các dự án “tiếp tục tăng trưởng mạnh” ở mức khoảng 7% vào năm 2024. Dự báo này được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và tăng trưởng chi tiêu vốn mạnh mẽ.

Mặc dù đầu tư danh mục nước ngoài của Ấn Độ yếu hơn, nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài của quốc gia này đang cải thiện, và Pimco dự báo thặng dư cán cân thanh toán ở mức 50 tỷ USD trong năm nay, so với mức thâm hụt 9,1 tỷ USD hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Pimco cũng lo ngại mức lạm phát 4% hiện tại của Ấn Độ có thể tăng nhanh trong những tháng tới. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có phạm vi mục tiêu từ 2 - 6%, với lạm phát cơ bản giảm xuống dưới 4% trong tháng 12 năm ngoái.

“Mặc dù vậy, do lạm phát lương thực và rủi ro El Nino, cũng như việc cân nhắc các điều kiện tài chính, RBI có thể thận trọng về việc cắt giảm lãi suất quá sớm. Chúng tôi dự báo mức cắt giảm từ 25 - 50 điểm cơ bản trong năm 2024”, các nhà quản lý quỹ cho biết thêm.

LÊ THẢO (Lược dịch từ The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Các nước châu Á đang phát triển chứng kiến sự gia tăng về đầu tư xanh

Theo báo cáo Đầu tư Thế giới mới nhất của Hội nghị Liên hợp quốc tế về thương mại và phát triển (UNCTAD), các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á là nơi tọa lạc của 60% “siêu dự án” trên thế giới. Báo cáo của UNCTAD cũng nêu bật sự gia tăng đáng kể về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới vào các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, trong đó đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và chuyển dịch xanh có mức tăng trưởng đáng ghi nhận.

Các nước châu Á đang phát triển chứng kiến sự gia tăng về đầu tư xanh
Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương

Lữ hành và du lịch ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trải qua giai đoạn phục hồi ấn tượng và đang tiến gần hơn đến mức trước đại dịch. Khu vực này cung cấp nhiều lựa chọn và trải nghiệm du lịch đa dạng, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến được săn đón nhiều nhất và là động lực chính cho tăng trưởng du lịch toàn cầu.

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương
Kinh tế phục hồi và tăng trưởng

Với sự nỗ lực và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm nay tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn TP. Huế đạt được nhiều kết quả quan trọng, lĩnh vực du lịch tăng trưởng mạnh, thu ngân sách đảm bảo kế hoạch đề ra…, tạo bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Kinh tế phục hồi và tăng trưởng
Return to top