Thế giới

Indonesia thúc đẩy sáng kiến chống khủng bố tại diễn đàn ASEAN

ClockThứ Sáu, 19/05/2023 09:01
Quan chức Indonesia lưu ý cuộc họp có ý nghĩa quan trọng vì việc chống lại các hoạt động tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều bên liên quan cả trong lẫn ngoài ASEAN.

Học giả Indonesia: Việt Nam chủ động, tích cực củng cố đoàn kết ASEANASEAN phải tiếp tục hội nhập khu vực trong thế giới ngày càng khó khănIndonesia ủng hộ Timor Leste trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN

leftcenterrightdel
 Phó Giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia phát biểu bên lề Hội nghị Nhóm công tác chống khủng bố của ASEAN. Nguồn: ANTARA

Indonesia đã trình bày sáng kiến thúc đẩy chiến lược chống khủng bố tại cuộc họp lần thứ 19 của Nhóm công tác chống khủng bố thuộc Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) diễn ra vào ngày 18/5 tại Bali.

Phó Giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) Andika Chrisnayudanto cho biết cuộc họp này là nền tảng để tăng cường hợp tác giữa các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cuộc chiến chống khủng bố, ở cả khía cạnh phòng ngừa lẫn thực thi pháp luật.

Trong một tuyên bố chính thức, ông Andika cho hay: “Đây là cuộc họp thường niên. Điều trùng hợp là Indonesia đang đảm trách vai trò Chủ tịch ASEAN về xử lý khủng bố, do vậy hằng năm được giao nhiệm vụ lãnh đạo nhóm công tác này, trong đó tập trung vào chống khủng bố.”

Ông Andika lưu ý cuộc họp có ý nghĩa quan trọng vì việc chống lại các hoạt động tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều bên liên quan cả trong lẫn ngoài ASEAN.

Cuộc họp là cơ hội để các nước ASEAN trao đổi kiến thức, thông tin và kinh nghiệm, giải quyết các vấn đề cũng như thảo luận các kế hoạch chống khủng bố trong thời gian tới.

Theo ông Andika, sáng kiến chống khủng bố được thảo luận tại diễn đàn này là Kế hoạch công tác Bali giai đoạn 2019-2025 được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Bangkok năm 2019, trong đó vạch ra các nỗ lực ngăn chặn và xử lý chủ nghĩa cực đoan bạo lực và chủ nghĩa cấp tiến trong khu vực.

Ông Andika tiết lộ rằng các nỗ lực được đề ra trong Kế hoạch công tác Bali nói trên trải rộng trên 3 trụ cột chính và có liên quan chặt chẽ với nhau là chính trị-an ninh, kinh tế, và văn hóa-xã hội.

Diễn đàn cũng thảo luận về việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại các cơ sở giáo dục.

Cuộc họp đánh dấu cột mốc quan trọng đối với các nước ASEAN trong nỗ lực giải quyết các thách thức do chủ nghĩa khủng bố gây ra, đồng thời chuẩn bị cho cuộc đối thoại giữa ASEAN và Australia về chống khủng bố.

Phó Giám đốc BNPT khẳng định: “Thông qua hợp tác bền vững và trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, các nước ASEAN cam kết chống khủng bố nhằm đảm bảo an toàn và an ninh trong khu vực.”

Cũng theo ông Andika, kết quả của cuộc họp sẽ được trình lên hội nghị SOMTC, dự kiến diễn ra từ ngày 19-23/6 tại thành phố Yogyakarta, cũng như Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về chống tội phạm xuyên quốc gia do Cảnh sát Quốc gia Indonesia đăng cai tổ chức vào tháng 8 tới tại thị trấn Labuan Bajo./.

Theo Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điểm nhấn từ các nhà đầu tư ASEAN

Chuyển động thời gian qua cho thấy, Thừa Thiên Huế đang là “bến đỗ” của các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt môi trường đầu tư tại Thừa Thiên Huế đang tạo ra sức hút đáng chú ý từ các nhà đầu tư trong khu vực ASEAN.

Điểm nhấn từ các nhà đầu tư ASEAN
Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN

Sáng 3/10, tại TP. phố Huế đã diễn ra Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng, An ninh ASEAN (NADI) với chủ đề “Tăng cường năng lực và tự chủ của ASEAN trong ADMM+ trong bối cảnh biến động địa chính trị”.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN
“Doanh nghiệp với Luật Bảo vệ môi trường tại khu vực miền Trung”

Đó là chủ đề của diễn đàn diễn ra tại TP. Huế sáng 22/9, do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Bộ TNMT phối hợp với Sở TNMT tổ chức với sự tham gia hơn 150 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương và 19 tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

“Doanh nghiệp với Luật Bảo vệ môi trường tại khu vực miền Trung”
Đẩy mạnh nghiên cứu, nhân rộng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Hoạt động nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là nhiệm vụ then chốt được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đẩy mạnh trong những năm qua, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đẩy mạnh nghiên cứu, nhân rộng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
Return to top