Thế giới

Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng

ClockThứ Hai, 24/06/2024 11:08
TTH - Bất cứ ai phải đi làm trong ngày hè nắng nóng đều cảm thấy mệt mỏi. Chức năng não chậm lại, việc đi lại khó chịu hơn và đối với những người làm việc ngoài trời, việc giữ an toàn đơn giản đã trở thành thách thức. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ tạo ra tác động liên quan đến nhiệt đối với năng suất của người lao động, điều này càng trở nên rõ rệt hơn khi biến đổi khí hậu gây ra những đợt sóng nhiệt dữ dội hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóngChợ Đông Ba phòng, chống cháy nổ mùa nắng nóngPhòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Người lao động đội mũ và dùng khăn để tránh nắng nóng khi làm việc ngoài trời tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 

“Chúng ta từng nghĩ mọi người bị nóng, họ đổ mồ hôi và họ vẫn ổn. Nhưng bây giờ, điều đó chắc chắn không phải như vậy”, bà Jill Rosenthal, Giám đốc phụ trách y tế công cộng tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ nhận định. Được biết, đơn vị này vừa công bố một báo cáo về mối đe dọa của điều kiện nhiệt độ cực đoan đối với người lao động tại Mỹ.

Việc định lượng mối đe dọa đó có thể khó khăn, khi bao gồm tất cả mọi thứ, từ sự gián đoạn đi lại liên quan đến thời tiết cho đến hiệu suất nhận thức giảm sút, giấc ngủ kém... Tuy nhiên, có một số con số cụ thể. Trong đợt sóng nhiệt mùa hè năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, nắng nóng cực đoan đang khiến nước này thiệt hại 100 tỷ USD mỗi năm, đồng thời trích dẫn một báo cáo từ Hội đồng Đại Tây Dương cảnh báo những tổn thất đó có thể tăng gấp đôi vào năm 2030. Trong giai đoạn 1992 - 2017, tình trạng căng thẳng nhiệt đã cướp đi sinh mạng của hơn 800 lao động ở Mỹ và khiến hơn 70.000 người bị thương, theo Cục Thống kê lao động Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ liên bang San Francisco cho hay, tổn thất lao động liên quan đến nhiệt lớn nhất là từ các ngành công nghiệp ngoài trời như xây dựng, khai thác mỏ và nông nghiệp. Đến năm 2200, các nhà nghiên cứu ước tính tổn thất lao động do nhiệt gây ra sẽ làm giảm 5,4% trữ lượng vốn của Mỹ, và tiêu dùng giảm 1,8%.

Ngoài ra, những lao động thường có văn phòng máy lạnh cũng không hoàn toàn tránh khỏi ảnh hưởng của nhiệt độ cực đoan; một phần là do nhiệt ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức. Theo nhà thần kinh học Clayton Page Aldern, quá trình làm mát của cơ thể làm tiêu hao năng lượng thường được sử dụng cho các chức năng phức tạp của não. Thời tiết nóng cũng làm suy giảm khả năng nhận thức do gây viêm mô não, làm suy yếu sự kết nối của mạng lưới thần kinh và làm gián đoạn giấc ngủ. Việc tiếp xúc với nhiệt vào ban đêm và trên đường đi làm vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến nhận thức.

Ở một số nơi, máy điều hòa ít phổ biến hơn. Trên khắp châu Âu, nhiều doanh nghiệp, trường học và nhà ở hoàn toàn thiếu điều hòa không khí. Ngay cả ở Mỹ, nơi được biết đến với mức độ sử dụng điều hòa không khí cao, hơn 40% trường học vẫn cần các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí mới hoặc cần cập nhật.

Ông Mansoor Soomro, giáo sư tại Trường Kinh doanh Đại học Teesside (Anh) cho biết, ngay cả những doanh nghiệp có văn phòng máy lạnh cũng đang nỗ lực nâng cao nhận thức của người lao động về nhiệt. Một số doanh nghiệp quảng bá về các “trạm cấp nước”, trong khi một số khác yêu cầu đánh giá rủi ro, tập trung vào những người lao động dễ bị tổn thương nhất trước nhiệt độ cao.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Bloomberg)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

Fatal error: Uncaught RedisException: Cannot assign requested address in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php:46 Stack trace: #0 /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php(46): Redis->connect('192.168.0.6', 6379) #1 {main} thrown in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php on line 46

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu

Mùa hè oi bức do khủng hoảng khí hậu ở châu Âu hiện đang là vấn đề khiến nhiều du khách lo lắng. Các chuyên gia cho biết, mức quan tâm của khách du lịch muốn đến các quốc gia Địa Trung Hải có khí hậu nhiệt đới đã giảm trong năm 2023 giữa các đợt nắng nóng và cháy rừng kỷ lục. Trong khi đó, các điểm đến ôn đới với khí hậu dễ chịu hơn ngày càng trở nên phổ biến.

Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu
Return to top