Thế giới

Nhật Bản: 1.000 doanh nghiệp phá sản do đại dịch COVID-19

ClockThứ Tư, 03/02/2021 14:35
TTH.VN - 1.000 doanh nghiệp tại Nhật Bản đã phá sản do tác động của đại dịch COVID-19, khi thời gian hoạt động ngắn hơn và thói quen ở nhà để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đã ảnh hưởng các ngành công nghiệp dễ bị tổn thương, với tác động đặc biệt nghiêm trọng đến các nhà hàng.

Tình trạng khẩn cấp có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản "sụt giảm kép"Từ Nhật Bản đến Mỹ, người trẻ từ bỏ tìm việc

Một nhà hàng tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Con số này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa quyết định gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, được áp dụng vào ngày 8/1 thêm 1 tháng, tức là đến ngày 7/3, điều này sẽ gây thêm áp lực lên nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ.

Theo ước tính do Công ty nghiên cứu Tokyo Shoko Research công bố, ngành công nghiệp nhà hàng đã phải hứng chịu gánh nặng lớn nhất từ ​​tác động của đại dịch COVID-19, với 182 nhà hàng phá sản. Đợt bùng phát của dịch bệnh cũng có liên quan đến 84.773 người mất việc làm, trong đó lĩnh vực dịch vụ có hơn 11.463 người lao động mất việc làm, chiếm 13% trên tổng số.

Trong số các doanh nghiệp có vốn hóa từ 10 triệu yen trở lên, lĩnh vực dịch vụ nói chung gánh chịu tổn thất trước thuế là 109,4 tỷ yen trong quý III năm 2020, theo số liệu thống kê từ Bộ Tài chính Nhật Bản. Bên cạnh đó, nợ có lãi của 23 doanh nghiệp nhà hàng niêm yết vào cuối tháng 11/2020 đã tăng 40% so với một năm trước đó.

Sanko Marketing Foods, công ty điều hành các nhà hàng Kinnokura izakaya, đã đóng cửa hoặc cắt giảm thời gian hoạt động tại 56 địa điểm trên toàn quốc. Ở trung tâm thủ đô Tokyo, một số nơi phải đối mặt với chi phí nhân công và tiền thuê mặt bằng lên tới 10 triệu yen mỗi tháng.

Trong khi đó, AP Holdings, công ty điều hành chuỗi nhà hàng Tsukada Nojo izakaya, đã tạm ngừng hoạt động tại khoảng 120 địa điểm vào tháng 1 vừa qua, tương đương với 70% tổng số nhà hàng dưới sự quản lý của công ty này. Một nhà quản lý cho biết, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là điều "cực kỳ khó khăn".

Lê Thảo (Lược dịch từ Nikkei Asia)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhật Bản: Độc đáo làm móng từ rác thải nhựa

Khi vấn đề giải quyết ô nhiễm nhựa được đưa ra thảo luận trên các bàn đàm phán toàn cầu, với một cách thức riêng biệt, Naomi Arimoto, một thợ làm móng người Nhật Bản đang lồng ghép mối quan tâm này vào các tác phẩm của mình.

Nhật Bản Độc đáo làm móng từ rác thải nhựa
Để doanh nghiệp quản trị và vận hành hiệu quả

Xây dựng chiến lược, lập kế hoạch kinh doanh và vận hành doanh nghiệp (DN) hiệu quả là nội dung khóa đạo tạo được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/11.

Để doanh nghiệp quản trị và vận hành hiệu quả
Hướng đến doanh nghiệp không khói thuốc

Không chỉ là một khẩu hiệu, phong trào "Doanh nghiệp nói không với thuốc lá" đang trở thành cam kết của nhiều doanh nghiệp (DN), góp phần cùng cộng đồng bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng sống.

Hướng đến doanh nghiệp không khói thuốc
Khuyến khích hợp tác công tư trong hỗ trợ doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp và có nhiều chính sách đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), song nhìn nhận từ góc độ bao phủ của chính sách vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của DN, nhất là DN các tuyến huyện, thị xã.

Khuyến khích hợp tác công tư trong hỗ trợ doanh nghiệp
Return to top