Thế giới

Nigeria: Hơn 600 người tử vong, hơn 80.000 ngôi nhà bị phá hủy do lũ

ClockThứ Ba, 18/10/2022 08:11
TTH.VN - Dẫn lời Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhân đạo và quản lý thiên tai của Nigeria Sadiya Umar Farouk, hãng tin Dw cho biết, trận lũ lồi tệ nhất lịch sử vừa qua đã khiến hơn 600 người thiệt mạng và hơn 82.000 ngôi nhà bị phá hủy. 110.000 ha đất nông nghiệp đã bị nhấn chìm, làm gia tăng lo ngại về an ninh lương thực.

Nigeria là quốc gia nghèo nhất thế giớiDu lịch hàng không ở Phuket (Thái Lan) bị gián đoạn do lũ lụtTổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi giải quyết tổn thất do biến đổi khí hậuTổng thư ký Liên Hiệp Quốc thăm Pakistan thúc đẩy viện trợ cho hàng triệu người bị lũ lụtLũ lụt ở Pakistan gây thiệt hại lên đến 10 tỷ USD

Nhiều ngôi nhà ngập sâu trong nước do lũ lịch sử ở Nigeria. Ảnh minh họa: Prensa Latina/Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Để ứng cứu người dân bị thiệt hại do lũ lụt, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã đặt 12.000 tấn thực phẩm từ nguồn dự trữ chiến lược của Nigeria để phân phát cho các cộng đồng.

Tổng thống Muhammadu Buhari chia sẻ, sự tàn phá do lũ gây ra là điều đáng buồn và chỉ riêng bang Bayelsa đã có khoảng 700.000 người đã phải sơ tán đến nơi an toàn. Trên toàn đất nước, con số này lên đến 1,4 triệu người.

Vị tổng thống cũng cho biết thêm, lũ lụt đã ảnh hưởng đến 33 trên tổng số 36 bang của Nigeria. Tất cả các cơ quan liên bang chuyên giải quyết về các vấn đề cứu hộ và quản lý thảm họa đã được yêu cầu mở rộng quy mô ứng phó.

Trong một ý kiến có liên quan, Liên Hiệp Quốc cho biết, tác động của biến đổi khí hậu đang rất rõ ràng ở Nigeria và quốc gia này có nguy cơ đối diện với lũ lụt dữ dội và thường xuyên hơn trong thời gian tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thế giới chưa chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với các vụ cháy rừng ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, khi các đám cháy hoành hành từ Bắc Mỹ đến châu Âu mở đầu cho mùa hè ở Bắc bán cầu trong năm nóng nhất lịch sử hiện nay.

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu
Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Return to top