Thế giới

PCA điều trần vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

ClockThứ Tư, 25/11/2015 10:13
TTH.VN - Theo AFP, ngày 24/11, Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan) đã bắt đầu phiên điều trần về vụ kiện của Philippines về các quần đảo có tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc. 

 

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản tàu tiếp tế của Philippines tại khu vực Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Dự kiến, phiên điều trần này sẽ kéo dài từ ngày 24-30/11 và PCA sẽ ra phán quyết vào năm 2016. 

Trước đó cùng ngày, Bắc Kinh một lần nữa tuyên bố sẽ không chấp nhận phán quyết pháp lý của PCA đối với vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. 

Hồi năm 2012 đã xảy ra vụ đối đầu giữa các tàu Trung Quốc và Hải quân Philippines, dẫn tới việc Bắc Kinh giành quyền kiểm soát Bãi Scarborough giàu nguồn lợi thủy sản nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trên Biển Đông. 

Manila hy vọng một phán quyết có lợi cho nước này sẽ buộc Bắc Kinh phải thỏa hiệp. Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện trên, đồng thời tuyên bố PCA không có thẩm quyền giải quyết vấn đề này./.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô
Xung đột Israel – Hamas:
Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ

Theo tin từ Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã mô tả việc gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và phiến quân Hamas của Palestine hôm qua là “một tia hy vọng và tình người giữa bóng tối của chiến tranh”, nhưng cảnh báo rằng khoảng thời gian 2 ngày là không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ của Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ
Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo

Hãng Thông tấn Reuters ngày 27/11 đưa tin, Mỹ, Vương quốc Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố động thái mà một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả là thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về cách đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn trước nguy cơ lừa đảo, thúc đẩy các công ty tạo ra những hệ thống AI “an toàn từ khâu thiết kế".

Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo
Return to top