Thế giới

Pháp báo động trước đợt nắng nóng kỷ lục sắp diễn ra

ClockThứ Hai, 24/06/2019 09:46
Chính quyền Pháp đang chuẩn bị một loạt các biện pháp y tế khẩn cấp nhằm đối phó với đợt nắng nóng có thể lên tới 40 độ C trong nhiều ngày sắp tới trên toàn nước Pháp.

Nắng nóng kỷ lục tại Australia, bang Victoria thành “lò nướng”Nắng nóng kỷ lục trong hơn 100 năm qua ở Hàn Quốc làm 42 người chếtThành phố Ấn Độ 10 triệu dân cạn sạch nước, có thể bị "xóa sổ" vì nắng nóng kéo dàiẤn Độ nắng nóng nghiêm trọng, hàng chục người thiệt mạngGần 600 người nhập viện do sóng nhiệt tại Nhật Bản

Nắng nóng kỷ lục năm 2003 làm thiệt mạng hàng chục nghìn người tại Pháp. Ảnh: AFP.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Pháp (Meteo France), toàn bộ nước Pháp sẽ trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục trong vài ngày tới. Nhiệt độ đầu tuần sẽ thường xuyên ở mức 32-35 độ C và đỉnh điểm sẽ lên tới 39-40 độ C ngay cả trong bóng râm từ ngày 26-28/6. 

Hầu như toàn bộ các địa phương của Pháp đều sẽ bị ảnh hưởng, trừ một phần nhỏ khu vực phía Tây Bắc tiếp giáp biển Đại Tây Dương.

Đây là đợt nắng nóng được xem là bất thường. Bởi lẽ thông thường, các ngày nắng nóng kỷ lục của Pháp trước đây đều rơi vào tháng 7 hoặc tháng 8. Sự bất thường này càng trở nên đáng lo ngại hơn do tháng 6 là tháng có ngày dài nhất trong năm tại Pháp nên nhiệt độ cao được dự báo sẽ duy trì kể cả khi tắt nắng.

Để đối phó với đợt nắng nóng này, chính quyền Pháp đã nâng mức báo động lên mức 3/4, đi kèm đó là hàng loạt biện pháp y tế dự phòng. 

Tại thủ đô Paris, chính quyền thành phố còn thực hiện nhiều biện pháp khác như lắp đặt quạt điện và quạt hơi nước tại các trường học và nhà trẻ, mở thêm các trung tâm tiếp nhận người vô gia cư, tăng cường các máy phun hơi nước và đài phun nước trên phố, mở cửa công viên vào ban đêm.

Các đợt nắng nóng vào mùa hè tại Pháp gây hậu quả nặng nề trong các năm qua, với kỷ lục là mùa hè năm 2003 khiến lượng người thiệt mạng tăng hàng chục nghìn người so với mức bình thường.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóng

Trong một năm nóng kỷ lục như hiện nay, với tình trạng nắng nóng thiêu đốt cướp đi sinh mạng của người dân từ Ấn Độ, Mexico cho đến Hy Lạp, các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng stress nhiệt do nắng nóng.

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng stress nhiệt do nắng nóng
Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng Đẩy mạnh công tác truyền thông
Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng

Trong bối cảnh khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với những đợt nắng nóng nguy hiểm hơn bao giờ hết, một số chuyên gia về nhiệt đang làm việc với giới chức ở nhiều thành phố, trải dài từ Miami (Mỹ) đến Melbourne (Australia) trong một cuộc chạy đua với thời gian để xoa dịu sự nóng bức ở các đô thị và ngăn chặn hàng chục nghìn ca tử vong liên quan đến nhiệt.

Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Return to top