ClockThứ Bảy, 22/06/2019 07:26

Thành phố Ấn Độ 10 triệu dân cạn sạch nước, có thể bị "xóa sổ" vì nắng nóng kéo dài

Theo Daily Mail, nước từ hồ Chembarambakkam, cách Chennai khoảng 25km, đã cạn sạch. 3 hồ chứa khác trong khu vực cũng cạn nước.

Ấn Độ nắng nóng nghiêm trọng, hàng chục người thiệt mạngỨng dụng công nghệ giúp tăng năng suất các trang trại nhỏLHQ: Vùng Caribbean cần tăng cường nỗ lực để ứng phó hạn hánẤn Độ nóng 40 độ, 160 người chếtHơn 1.000 người chết vì nắng nóng tại Ấn Độ

Nắng nóng và khô hạn đến mức báo động ở Ấn Độ

Cảnh tượng nhà cửa và khách sạn cạn kiệt nước sinh hoạt đã trở nên phổ biến ở Chennai. Hàng triệu người tập trung tại các xe bồn chở nước với hi vọng có nước mang về dùng sinh hoạt.

Chennai là thành phố lớn thứ 6 ở Ấn Độ với số dân khoảng 10 triệu người. Bộ trưởng phát triển Ấn Độ, S.P. Velumani nói hạn hán xảy ra một phần do nắng nóng, một phần do lượng mưa giảm mạnh so với năm 2017.

Nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên ở nhà làm việc. Nhiều nhà hàng đóng cửa sớm và thậm chí còn không phục vụ bữa trưa nếu tình trạng thiếu nước không được cải thiện.

Gauri Shankar, quản lý khách sạn Deccan Plaza ở Chennai, nói họ phải đặt 2 xe bồn mang nước đến mỗi ngày từ khu vực cách 60km. Chi phí tương đương 57 USD/chuyến.

“Xe bồn chở nước vào thành phố cũng gặp không ít khó khăn. Chúng tôi may mắn có nước thường xuyên vì đã ký hợp đồng với nhà cung cấp”.

Điều đáng ngại là xe bồn chở nước không tiếp cận được những khu vực hẻo lánh ở Chennai. Ước tính có 820.000 người sống trong những khu vực này.

Quan chức Ấn Độ K. Palaniswami nói Chennai đã cạn kiệt nguồn nước và chỉ còn biết chờ sự giúp đỡ của các bang lân cận, cho đến khi mùa mưa quay trở lại vào tháng 10.

Suresh Subburaman, cư dân ở Chennai, chủ khách sạn Nivis Kitchen, nói mình đang vật lộn để duy trì kinh doanh. “Chúng tôi vẫn mở cửa nhưng tình hình trở nên hết sức khó khăn, hầu như không thu được lợi nhuận”.

“Trước đây, nước đến mỗi ngày. Nhưng giờ đây, cứ 3-4 ngày mới có người đem nước đến”, Subburaman nói.

Các nhà chức trách đang cố gắng tìm nguồn nước mới thông qua trích xuất từ những mỏ đá. Đa số người dân phải phụ thuộc vào nguồn nước trợ cấp của chính phủ. "Thảm họa chỉ mới bắt đầu. Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ hoàn toàn bị xóa sổ", quan chức Ấn Độ nói.

Theo Dân Việt

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương

Lữ hành và du lịch ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trải qua giai đoạn phục hồi ấn tượng và đang tiến gần hơn đến mức trước đại dịch. Khu vực này cung cấp nhiều lựa chọn và trải nghiệm du lịch đa dạng, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến được săn đón nhiều nhất và là động lực chính cho tăng trưởng du lịch toàn cầu.

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương
Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu

Mùa hè oi bức do khủng hoảng khí hậu ở châu Âu hiện đang là vấn đề khiến nhiều du khách lo lắng. Các chuyên gia cho biết, mức quan tâm của khách du lịch muốn đến các quốc gia Địa Trung Hải có khí hậu nhiệt đới đã giảm trong năm 2023 giữa các đợt nắng nóng và cháy rừng kỷ lục. Trong khi đó, các điểm đến ôn đới với khí hậu dễ chịu hơn ngày càng trở nên phổ biến.

Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu
Return to top