Thế giới

Số hóa sẽ giúp thương mại quốc tế nhanh hơn và rẻ hơn

ClockChủ Nhật, 02/04/2023 09:06
TTH.VN - Đây là nhận định vừa được Bộ trưởng phụ trách Quan hệ thương mại Singapore, ông S.Iswaran đưa ra tại Diễn đàn Thương mại Tương lai của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), tổ chức kinh doanh đại diện lớn nhất, tiêu biểu nhất thế giới.

Trung Quốc thúc đẩy kinh tế số với các hiệp định CPTPP, DEPASố hóa - giải pháp thúc đẩy năng suất sản lượng kinh tế cho châu Á

leftcenterrightdel
 Các container tại một cảng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo đó, các liên kết và kết nối thương mại toàn cầu có thể được tăng cường thông qua số hóa, điều này sẽ giúp thương mại quốc tế nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn.

Ngoài ra, việc có các tiêu chuẩn chung giữa những khu vực pháp lý sẽ thúc đẩy tính hiệu quả và làm cho thương mại trên toàn thế giới có thể tương tác với nhau. Đại dịch COVID-19 cũng đã chỉ ra tầm quan trọng của các mối liên kết và kết nối thương mại, ông S.Iswaran nói thêm.

Do đó, điều quan trọng là các đối tác có cùng chí hướng cần hợp tác với nhau để củng cố trật tự thương mại quốc tế dựa trên luật lệ ở tất cả các cấp, như song phương, khu vực, nhiều bên hoặc đa phương.

Được biết, Singapore đã ký kết các thỏa thuận kinh tế kỹ thuật số với 5 quốc gia bao gồm: Chile, New Zealand, Australia, Vương quốc Anh và Hàn Quốc. Những thỏa thuận này thiết lập các quy tắc thương mại kỹ thuật số và hợp tác kinh tế kỹ thuật số.

Bộ trưởng phụ trách Quan hệ thương mại Singapore cho hay: “Như đã nêu rõ trong chiến lược Thương mại 2030 của chúng tôi, số hóa là một phần không thể thiếu trong các kế hoạch của Singapore, nhằm tăng cường đề xuất giá trị của chúng tôi như một trung tâm thương mại quốc tế”.

Trong đó, những thỏa thuận này sẽ cho phép các công ty tham gia vào thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới một cách liền mạch.

Điều này càng trở nên quan trọng hơn, trong bối cảnh khối lượng thương mại toàn cầu được dự báo sẽ thu hẹp trong năm 2023, do những cơn gió ngược đáng kể như các cuộc xung đột địa chính trị, tình trạng lạm phát kéo dài, cũng như nhu cầu thấp hơn. Trước đó vào năm 2022, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã ước tính thương mại toàn cầu đạt kỷ lục 32 nghìn tỷ USD.

Đáng chú ý, Sáng kiến Tiêu chuẩn Kỹ thuật số ICC cũng đã công bố bộ hướng dẫn số hóa đầu tiên đối với 7 tài liệu chuỗi cung ứng và thương mại thường được sử dụng, bao gồm biên lai kho hàng và tờ khai hải quan.

Cùng những hướng dẫn này, sáng kiến cũng ban hành các tiêu chuẩn về công nghệ cho những người tham gia thị trường của hệ sinh thái thương mại kỹ thuật số.

Ông Gerard Hartsink, Chủ tịch Ban cố vấn ngành thuộc Sáng kiến Tiêu chuẩn Kỹ thuật số ICC cho biết: “Thương mại kỹ thuật số đòi hỏi các tiêu chuẩn chung, nguyên tắc phân loại và một hệ sinh thái đáng tin cậy, để quản lý và chia sẻ lượng dữ liệu khổng lồ theo yêu cầu của tất cả những người tham gia thị trường tham gia vào các chuỗi cung ứng quốc tế, và cho các quy trình tài chính thương mại”.

THANH NGÂN (Lược dịch từ The Straits Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5 tháng, Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD

Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ nên kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 5/2023 tăng so với tháng 4/2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.

5 tháng, Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD
Return to top