Thế giới

Suy thoái trong hoạt động sản xuất khu vực Eurozone trầm trọng hơn

ClockThứ Sáu, 03/11/2023 08:50
TTH.VN - Hãng thông tấn Reuters ngày 2/11 cho hay, hoạt động sản xuất của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lùi thêm một bước vào tháng 10 vừa qua, trong bối cảnh suy thoái trên diện rộng, theo một cuộc khảo sát cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới đã thu hẹp với một trong những tốc độ nhanh nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập lần đầu tiên vào năm 1997.

Hoạt động sản xuất của châu Á giảm do nhu cầu ảm đạmASEAN: Chỉ số PMI ngành sản xuất đạt mức cao nhất trong 11 tháng

 Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất ô tô tại Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, Chỉ số quản lý thu mua (PMI) lĩnh vực sản xuất của khu vực Eurozone, do ngân hàng Hamburg Commercial Bank (HCOB) của Đức phối hợp với Công ty dịch vụ tài chính Mỹ S&P Global tổng hợp, đã giảm xuống mức 43,1 điểm trong tháng 10, từ mức 43,4 điểm được ghi nhận hồi tháng 9 năm nay. Được biết, chỉ số PMI tổng hợp dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/11 tới đây.

Trong một nhận định liên quan, ông Cyrus de la Rubia, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng HCOB cho biết: “Xu hướng của lĩnh vực sản xuất khu vực đồng euro trong khoảng 2 năm qua trông giống như một chuyến xe trượt tuyết gập ghềnh đi xuống thung lũng. Chỉ số đơn đặt hàng mới trì trệ, vẫn nằm sâu trong vùng tiêu cực, và xu hướng tương tự của chỉ số lượng mua hàng không cho thấy sự thay đổi ngay lập tức”.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm tháng thứ 18, và với tốc độ nhanh hơn, chỉ số này giảm từ mức 39,2 điểm xuống còn 39 điểm. Trong khi đó, chỉ số lượng mua hàng cũng ghi nhận một trong những mức thấp nhất trong lịch sử của cuộc khảo sát nói trên. Đáng chú ý, nhu cầu suy yếu bất chấp việc các nhà máy giảm giá một lần nữa vào tháng 10, đây cũng là tháng thứ 6 liên tiếp họ thực hiện điều này.

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang nỗ lực để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. Hồi tuần trước, họ đã giữ nguyên lãi suất, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng liên tiếp. Dữ liệu chính thức ngày 31/10 cho thấy, mặc dù lạm phát đang giảm nhanh, nhưng nền kinh tế khu vực đồng euro đã bắt đầu co lại.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cấp thủy lợi phục vụ sản xuất

Nhiều công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng trên địa bàn tỉnh hư hỏng, xuống cấp ảnh hưởng sản xuất. Ngoài nguồn vốn bảo trì của đơn vị quản lý, vận hành, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương lồng ghép kinh phí để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình, nhằm chủ động nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Nâng cấp thủy lợi phục vụ sản xuất
Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp ở các khu công nghệp (KCN), khu kinh tế (KKT) hoạt động sản xuất trở lại. Hàng chục nghìn lao động ở các đơn vị vào ca ổn định, ít xảy ra tình trạng nhảy việc, nghỉ việc vào đầu năm mới.

Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết
OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Nền kinh tế toàn cầu năm nay đang trên đà phát triển tốt hơn so với cách đây chỉ cách đây vài tháng nhờ triển vọng lạc quan đối với kinh tế Mỹ, bù đắp cho sự suy yếu của khu vực đồng euro, dự báo mới nhất ngày 5/2 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Trung Đông đang gây ra mối đe dọa cho tăng trưởng toàn cầu vì sự gián đoạn vận chuyển trên Biển Đỏ có thể làm tăng giá tiêu dùng.

OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024
Đồng Lâm tập trung sản xuất dịp tết

Năm 2024, Xi măng Đồng Lâm hướng đến phục vụ các công trình trọng điểm của tỉnh nói riêng và miền Trung nói chung như Dự án đường Quốc lộ và cầu ven biển, hệ thống hạ tầng thuỷ lợi, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2.

Đồng Lâm tập trung sản xuất dịp tết
Số hóa trong nông nghiệp

Chuyển đổi số (CĐS) hướng đến phát triển kinh tế số đang được ngành nông nghiệp tỉnh bước đầu triển khai mang lại hiệu quả nhất định, thiết thực.

Số hóa trong nông nghiệp
Return to top