Thế giới

Tài trợ khí hậu cho các nước thu nhập thấp, trung bình đạt 51 tỷ USD

ClockChủ Nhật, 16/10/2022 05:14
TTH.VN - Theo Báo cáo chung về Tài chính khí hậu của các ngân hàng phát triển đa phương vừa được công bố, cam kết về tài chính khí hậu do các ngân hàng phát triển đa phương chủ chốt đã ghi nhận mức tăng hơn 24% trong năm 2021, so với một năm trước đó.

Gió mùa ở Nam Á đang trở nên khắc nghiệt hơnTổng thư ký Liên Hiệp Quốc thăm Pakistan thúc đẩy viện trợ cho hàng triệu người bị lũ lụtVai trò của khu vực tư nhân trong biến đổi khí hậu

Người dân tại thành phố Karachi, Pakistan bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, tổng mức tài trợ trong năm 2021 của các ngân hàng này đã vượt qua mục tiêu tài chính khí hậu năm 2025. Đây là mục tiêu đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) hồi năm 2019.

Theo đó, các ngân hàng phát triển đa phương đã cung cấp khoảng 51 tỷ USD về tài chính khí hậu cho các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình. Trong tổng số này, hơn 33 tỷ USD (tương đương 65%) dành cho các hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu và hơn 17 tỷ USD (tương đương 35%) dành cho những nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu. Lượng vốn tư nhân huy động được ở mức 13 tỷ USD.

Ngoài ra, các ngân hàng phát triển đa phương cũng đã cung cấp khoảng 31 tỷ USD về tài chính khí hậu cho các nền kinh tế có thu nhập cao; trong đó, 29 tỷ USD (tương đương 95%) dành cho các hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu, và 1,6 tỷ USD (tương đương 5%) dành cho các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu. Lượng vốn tư nhân huy động được là 28 tỷ USD.

Trong một nhận định liên quan, ông Warren Evans, Đặc phái viên về khí hậu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lưu ý: “Những mức độ cam kết về khí hậu ngày càng tăng từ ADB và các tổ chức đối tác nhấn mạnh sự quan trọng của biến đổi khí hậu, như một vấn đề toàn cầu”.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mức độ lũ lụt lịch sử ở Pakistan hay những trận lốc xoáy ở Thái Bình Dương…, khu vực này nhận thức rõ về tác động hiện hữu của vấn đề biến đổi khí hậu. “Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô tài trợ này dành cho cả những nỗ lực giảm nhẹ và thích ứng, nhằm bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân trong khu vực”, ông Warren Evans cho biết thêm.

Được biết, báo cáo chung nói trên là sự hợp tác thường niên nhằm công khai số liệu tài chính khí hậu của các ngân hàng phát triển đa phương, cùng với sự giải thích rõ ràng về phương pháp để theo dõi nguồn tài chính này. Báo cáo do Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) điều phối, kết hợp dữ liệu từ Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), cùng với một số ngân hàng phát triển đa phương khác.

Lê Thảo (Lược dịch từ Adb.org)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
Châu Phi cần 277 tỷ USD/năm để thích ứng với khí hậu

Tham dự một hội nghị cấp cao về tài chính khí hậu, Chủ tịch nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina vừa lên tiếng kêu gọi hành động khẩn cấp khi biến đổi khí hậu tiếp tục tàn phá nhiều quốc gia châu Phi.

Châu Phi cần 277 tỷ USD năm để thích ứng với khí hậu
WB nhận được cam kết hơn 11 tỷ USD để ứng phó với khí hậu và thách thức toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cho biết 11 quốc gia đã cam kết đóng góp hơn 11 tỷ USD cho các công cụ vốn kết hợp và bảo lãnh danh mục đầu tư mới, được thiết kế để mở rộng năng lực cho vay của WB thêm 70 tỷ USD trong một thập kỷ, nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, đại dịch và các thách thức toàn cầu khác.

WB nhận được cam kết hơn 11 tỷ USD để ứng phó với khí hậu và thách thức toàn cầu
Return to top