Thế giới

Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Đông Nam Á

ClockThứ Năm, 23/07/2015 18:44
TTH - Trong chuyến thăm chính thức đến Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 23/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhận định: “Việt Nam là một người bạn”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người đồng cấp Thái Lan Prayuth Chan-ocha trong buổi lễ tiếp đón tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok, Thái Lan ngày 23/7. Ảnh: Reuters

Trong đó, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói thêm.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Thái Lan và Việt Nam nhất trí tăng cường kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2020. Trong năm 2014, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thái Lan và Việt Nam đã chạm mốc 11,8 tỷ USD, theo Bộ Thương mại Thái Lan.
Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Thái Lan và Việt Nam nhận định sự việc gây ảnh hưởng đến lòng tin và “có thể phá hoại hòa bình, ổn định cũng như an toàn và tự do hàng hải trong khu vực”.
Cả hai nước đều nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhất là việc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top