Thế giới

Thành phố Mexico đối mặt cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng

ClockThứ Tư, 28/02/2024 18:38
TTH.VN - Được xem một trong các đô thị lớn và đông dân nhất thế giới, Thành phố Mexico (Mexico City) – Thủ đô của Mexico - đang phải đối mặt với mức nước thấp kỷ lục do hạn hán kéo dài và nhiệt độ cao. Nếu tình hình diễn biến xấu, thành phố này có thể bị cạn sạch nguồn nước.

Giải quyết khủng hoảng nước là chìa khóa cho hành động khí hậu và phát triển bền vữngMexico hạn chế sản xuất bia do khủng hoảng nguồn nướcKhủng hoảng nước - một trong năm rủi ro toàn cầu hàng đầu hiện nay

Hệ thống kênh rạch cổ đại tại Xochimilco, phía nam Mexico City (Ảnh: TTXVN) 

Những cuộc biểu tình đã bùng phát khi cư dân yêu cầu chính quyền phải hành động, làm tình hình vốn đã cấp bách càng trở nên nghiêm trọng.

Cuộc chiến với nước của thành phố này đã bắt đầu từ thế kỷ 16, khi những người Tây Ban Nha đến định cư phá rừng và làm cạn kiệt các hồ nước để phục vụ phát triển đô thị, gây nên căn nguyên cho những thách thức ngày nay.

Các vấn đề thời hiện đại càng trầm trọng hơn dưới tác động của biến đổi khí hậu, dẫn đến việc khó dự đoán hơn lượng mưa hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước. Một số khu vực đã báo cáo về việc gián đoạn nguồn cung cấp nước, yêu cầu cư dân phải mua nước và tiết kiệm nước một cách nghiêm ngặt.

Các cơ quan chức năng đã thực hiện các biện pháp hạn chế việc bơm nước từ các tầng nước ngầm, nhưng những biện pháp này có lẽ chưa đủ. Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu không có mưa lớn, Mexico City có thể sắp đối mặt với việc các khu vực rộng lớn không thể tiếp cận được nguồn nước. Cuộc khủng hoảng này là kết quả của cả các yếu tố tự nhiên, như vị trí địa lý của thành phố và biến đổi khí hậu, và các yếu tố nhân tạo, trong đó có sự phát triển đô thị không kiểm soát và cơ sở hạ tầng thiếu hụt.

Mặc dù tình hình rất nghiêm trọng, song một số chính trị gia lại coi nhẹ cuộc khủng hoảng này, trong khi các chuyên gia về nước nhấn mạnh sự cần thiết phải tiết kiệm nước và cải thiện các chiến lược quản lý nước.

Khoảng 60% nguồn nước của thành phố được lấy từ một tầng nước ngầm đang bị khai thác quá mức. Ngay cả cơ sở hạ tầng của Mexico City cũng không thể quản lý nổi ngay cả lượng nước mưa mà nó tiếp nhận và phần lớn nước mưa không thể thẩm thấu vào tầng nước ngầm do sự phát triển đô thị quá mức. Việc chưa có kế hoạch toàn diện để thu gom nước mưa và tái chế nước, kết hợp với nỗ lực giảm tiêu thụ, Thành phố Mexico đang đối mặt với tương lai u ám về nguồn cung cấp nước.

Thế Vĩnh (Lược dịch từ UPI)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hiệp Quốc:
Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững

Sẽ diễn ra tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York, Mỹ từ ngày 22/3 – 24/3, Hội nghị về Nước năm 2023 của LHQ đang được đón đợi như là “cơ hội ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.

Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững
Thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững

Trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam, sáng ngày 17/6, các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến về những nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững.

Thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững
Return to top