ClockThứ Bảy, 29/09/2018 14:50

Ấn Độ: New Delhi nỗ lực giảm ô nhiễm không khí

TTH.VN - Bắt đầu vào mùa đông, thủ đô New Delhi (Ấn Độ) tiếp tục đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, cho thấy cần sự vào cuộc tích cực với nhiều kế hoạch kỹ lưỡng của chính phủ Ấn Độ nói chung và chính quyền New Delhi nói riêng để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Anh: Xe chạy bằng động cơ diesel thải khí ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩnĐông Nam Á: Khói mù dẫn đến các ca nhập viện do vấn đề hô hấpNguy cơ gia tăng ô nhiễm từ điều hòa không khíÔ nhiễm không khí gây ra 1/7 ca tiểu đường mới toàn cầu

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân Ấn Độ. Ảnh: The Guardian

Năm ngoái, chính quyền thủ đô New Delhi đã thử triển khai biện pháp dùng máy bay trực thăng tưới nước cho thành phố  để giảm thiểu tối đa lượng khói bụi bốc lên. Song các động cơ trực thăng hầu như không thể hoạt động trong bầu không khí mù mịt.

Là một trong những nỗ lực mới nhất, các quan chức về môi trường cho biết vào tháng 10 năm nay, New Delhi sẽ tung ra “vũ khí mới nhất” của chiến lược giải quyết ô nhiễm môi trường là sự xuất hiện của hơn 50 máy lọc không khí đặt tại các nút giao thông chính và các con đường lớn.

Theo kết quả thử nghiệm diễn ra tại Mumbai, hệ thống máy lọc không khí có thể hỗ trợ giảm đến 1/3 tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên các thiết bị này chỉ có thể hoạt động trong bán kính 20m. Bình luận về ý tưởng này, Anumita Roychowdhury - phụ trách bộ phận quản lý nghiên cứu ô nhiễm không khí tại Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) nhận định đây vẫn đang là một kế hoạch “có nhiều hoài nghi”, CSE cho rằng nên tập trung nhiều hơn vào vấn đề giải quyết ô nhiễm tận gốc.

Được biết, trong hai năm qua, chính quyền trung ương và tòa án tối cao của Ấn Độ cũng đã và đang thúc đẩy mở rộng các biện pháp hạn chế khói, bụi gây ảnh hưởng cho toàn thành phố, nhất là vào mùa đông.

Với những nỗ lực này, bất chấp nhiều ý kiến cho rằng chất lượng không khí trong mùa đông này sẽ không thể ở mức tốt, song chắc chắn nó sẽ tốt hơn so với 2 năm trước, khi chất lượng không khí ở New Delhi được các chuyên gia ghi nhận là rất tồi tệ.

Đan Lê (Lược dịch từ The Guardian)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương

Lữ hành và du lịch ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trải qua giai đoạn phục hồi ấn tượng và đang tiến gần hơn đến mức trước đại dịch. Khu vực này cung cấp nhiều lựa chọn và trải nghiệm du lịch đa dạng, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến được săn đón nhiều nhất và là động lực chính cho tăng trưởng du lịch toàn cầu.

Du lịch hạng sang thúc đẩy tăng trưởng du lịch châu Á-Thái Bình Dương
Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

Thị trường khách du lịch Ấn Độ đang “bùng nổ” tại Việt Nam với lượng khách tăng mạnh. Thế nhưng, Huế chưa phải là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng khách từ quốc gia Nam Á này. Giải quyết bài toán hút khách, cần triển khai nhiều giải pháp.

Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”
Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

Chính phủ Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ thiếu điện ở mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 6 tới sau sự sụt giảm trong sản xuất thủy điện. Theo đó, chính phủ đang nỗ lực để tránh tình trạng mất điện bằng cách trì hoãn việc bảo trì các nhà máy điện theo kế hoạch và mở lại các tổ máy không hoạt động.

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

TIN MỚI

Return to top