ClockThứ Bảy, 30/06/2018 14:33

Ô nhiễm không khí gây ra 1/7 ca tiểu đường mới toàn cầu

TTH.VN - Ô nhiễm không khí gây ra 1/7 trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới trong năm 2016, theo một nghiên cứu của Mỹ. Đáng chú ý, ngay cả ở mức độ thấp, ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh mãn tính này.

Paris lên kế hoạch cắt giảm ô nhiễm không khíHàn Quốc: Ô nhiễm không khí đáng sợ hơn chương trình hạt nhân Bắc Triều TiênWHO: 9/ 10 người toàn cầu đang hít thở không khí ô nhiễmSố ca tử vong do ô nhiễm không khí ở Trung Quốc tiếp tục tăng caoĐông Nam Á: Ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ “cuộc khủng hoảng làm lạnh”Thái Lan: Thủ đô Bangkok bị ô nhiễm không khíẤn Độ ra mắt bộ lọc mũi giúp hạn chế sự xâm nhập của khói bụi ô nhiễm

Ô nhiễm không khí có mối liên quan đến bệnh tiểu đường. Ảnh: Reuters

Bệnh tiểu đường thường chủ yếu liên quan đến các yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống và lối sống ít vận động, nhưng nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Washington ở thành phố St Louis, tiểu bang Missouri, Mỹ cho thấy, ô nhiễm cũng đóng một vai trò đáng kể.

Nghiên cứu ước tính, ô nhiễm đã dẫn đến 3,2 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới trên toàn cầu trong năm 2016, tương đương khoảng 14% trong tổng số những ca bệnh tiểu đường mới trên toàn cầu trong cùng năm.

Tờ AFP ngày hôm nay (30/6) dẫn lời Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, tác giả cao cấp của nghiên cứu khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một mối liên hệ đáng kể giữa ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường trên toàn cầu”.

Ô nhiễm được cho là làm giảm hoạt động sản xuất insulin của cơ thể, "ngăn chặn cơ thể chuyển đổi glucose trong máu thành năng lượng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe", theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Health của Mỹ.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Al-Aly cũng lưu ý, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng thậm chí khi ở mức độ ô nhiễm không khí hiện được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là an toàn.

"Điều này là quan trọng, bởi nhiều nhóm vận động hành lang công nghiệp cho rằng, mức độ hiện tại quá nghiêm ngặt và nên được nới lỏng. Bằng chứng cho thấy, mức độ hiện tại vẫn chưa đủ an toàn và cần phải được thắt chặt", ông Al-Aly nói thêm.

Trên toàn cầu, bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến hơn 420 triệu người và là một trong những căn bệnh phát triển nhanh nhất thế giới.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & CNN)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO ban hành hướng dẫn điều trị lâm sàng đầu tiên về cai thuốc lá

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị một loạt các biện pháp can thiệp cai thuốc lá toàn diện, bao gồm hỗ trợ hành vi bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các biện pháp can thiệp cai thuốc lá kỹ thuật số, và các phương pháp điều trị bằng thuốc trong hướng dẫn đầu tiên về cai thuốc lá.

WHO ban hành hướng dẫn điều trị lâm sàng đầu tiên về cai thuốc lá
Người gieo nắng ấm

Chưa từng được thấy ánh sáng mặt trời vì bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng anh Vũ Văn Tuấn (SN 1990), Phó Chủ tịch Hội Người mù (HNM) tỉnh lại có một trái tim ấm áp khi luôn mang "nắng ấm" đến với những người kém may mắn.

Người gieo nắng ấm
Nghiên cứu, sưu tầm các loại hình di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 5/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả đề tài KH&CN cấp tỉnh "Nghiên cứu, thống kê, sưu tầm các loại hình di sản văn hóa phi vật thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế" do Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế chủ trì thực hiện.

Nghiên cứu, sưu tầm các loại hình di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Xu hướng mới trong đào tạo và thực hành điều dưỡng

Ngày 28/6, tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế diễn ra Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc lần thứ XI. Tham dự, có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh; Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục; GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế, cùng hơn 1.200 đại biểu là chuyên gia Điều dưỡng (ĐD) quốc tế, lãnh đạo, báo cáo viên đến từ các bệnh viện trong cả nước.

Xu hướng mới trong đào tạo và thực hành điều dưỡng

TIN MỚI

Return to top