ClockThứ Sáu, 12/08/2016 14:04

Đầu bếp Olympic tận dụng thức ăn thừa để nấu cho dân nghèo Brazil

Một nhóm các đầu bếp quốc tế đã góp phần giải quyết vấn đề nạn đói đang lan rộng ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil bằng cách chế biến lại những thức ăn thừa từ làng Olympic và đem đến cho những người dân nghèo tại đây.

Brazil tiêu tốn bao nhiêu cho Olympic 2016?Bộ trưởng Bồ Đào Nha bị cướp ở khu vực OlympicMỹ gửi hơn 1.000 điệp viên bảo vệ Olympic RioOlympic Rio 2016: Những điều chưa biết

Đầu bếp Massimo Bottura (Ảnh: AFP)

Đầu bếp Massimo Bottura (Ảnh: AFP)

Theo Telegraph, ý tưởng trên do đầu bếp Massimo Bottura đến từ Italy và đầu bếp David Hertz đến từ Brazil vận dụng lại từ một sáng kiến ở Italy vào năm ngoái khi 65 đầu bếp cùng nhau nấu các bữa ăn từ các nguyên liệu của triển lãm Milan World Expo.

Nhóm đầu bếp của ông Bottura đặt mục tiêu nấu 5.000 suất ăn hàng ngày từ số thức ăn thừa lấy ở làng Olympic tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, nơi 11.000 vận động viên của các nước đến tham dự Thế vận hội đang sinh hoạt.

Theo ông Hertz, nhóm các đầu bếp quốc tế sẽ chỉ sử dụng các nguyên liệu còn tốt nhưng có thể bị lãng phí nếu vứt đi như trái cây và rau củ có hình dạng không được đẹp mắt, hay sữa chua chuẩn bị hết hạn vì chúng chỉ để được trong vòng 2 ngày nếu không được sử dụng.

“Chúng tôi muốn giúp mọi người chống lại cơn đói và tiếp cận với thức ăn ngon”, ông Hertz cho biết.

Nhóm các đầu bếp sẽ tiếp tục kéo dài dự án cho tới hết thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic, sau đó sẽ đưa mô hình này hoạt động theo kiểu “doanh nghiệp xã hội”. Doanh nghiệp này cũng sẽ nhận đào tạo các nhân sự làm việc trong nhà hàng như đầu bếp, thợ nướng bánh hay bồi bàn.

Đầu bếp David Hertz cho biết ông muốn dự án này tiếp tục được nhân rộng ở các thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic vào các năm sau.

Ước tính có khoảng 30 - 40% lượng thực phẩm được sản xuất ra trên toàn thế giới nhưng không được sử dụng do bị hư hỏng sau khi thu hoạch hoặc trong quá trình vận chuyển hay bị các cửa hàng và khách hàng vứt đi. Trong khi đó có gần 800 triệu người trên thế giới phải nhịn đói mỗi ngày, theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc. Tính riêng ở Brazil, hàng triệu người hiện nay vẫn không có đủ thức ăn để duy trì cuộc sống qua ngày.

Theo Dantri

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xóa sổ “lãng phí thực phẩm”: Chuyện không của riêng ai

Cộng đồng toàn cầu đã công nhận “lãng phí thực phẩm” là một vấn đề quan trọng, được đưa vào Mục tiêu phát triển bền vững 12 (SDG12) về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Mục tiêu của SDG12 là giảm một nửa lượng lãng phí thực phẩm toàn cầu ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng vào năm 2030.

Xóa sổ “lãng phí thực phẩm” Chuyện không của riêng ai
Để riêng thức ăn thừa cho người chăn nuôi - cách phân loại rác ý nghĩa

Tại tuyến đường kiệt 131 đường Trần Phú và kiệt 93 đường Đặng Huy Trứ - phường Phước Vĩnh, TP. Huế, không biết xuất phát từ bao giờ, người dân nơi đây đã có thói quen, nếp sống gom thức ăn thừa và treo ở cổng, hoặc hàng rào cho người chăn nuôi nhận về. Đây là cách phân loại rác thải ý nghĩa góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Để riêng thức ăn thừa cho người chăn nuôi - cách phân loại rác ý nghĩa
Muối Colima - 'vàng trắng' của nền ẩm thực Mexico

Tại Mexico, những yếu tố tự nhiên và quy trình thủ công tỉ mỉ đã giúp diêm dân Mexico thu được muối Colima - thứ gia vị độc đáo được các đầu bếp ưa chuộng, vốn có nguồn gốc từ một ngọn núi lửa ở bang Colima, nằm bên bờ Thái Bình Dương.

Muối Colima - vàng trắng của nền ẩm thực Mexico
Bún bò Huế chợ Đông Ba - điểm đến ẩm thực yêu thích của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain

Mới đây, đồng tác giả cuốn sách “World Travel: An Irreverent Guide”, đồng thời cũng là trợ lý thân cận của cố đầu bếp kiêm cây viết nổi tiếng về ẩm thực và du lịch Anthony Bourdain đã tiết lộ với The Guardian về các địa điểm và món ăn yêu thích hàng đầu của vị đầu bếp nổi tiếng này.

Bún bò Huế chợ Đông Ba - điểm đến ẩm thực yêu thích của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain
Thiếu “sân chơi”, đầu bếp Huế khó có cơ hội phát triển

Huế đang trong quá trình xây dựng thương hiệu “Kinh đô ẩm thực”, nhưng lại thiếu các cuộc thi, sân chơi, diễn dàn, nơi để các đầu bếp học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và quan trọng hơn có thể nâng tầm tên tuổi trong “giới” đầu bếp Việt và thế giới.

Thiếu “sân chơi”, đầu bếp Huế khó có cơ hội phát triển

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Bếp từ công nghiệp Địa chỉ bán máy sưởi Nhật giá tốt Cách phối hợp hương vị www.lorca.vn/bep-dien-tu Mua bếp từ công nghiệp 5000w Mua lò nướng Miele cao cấp, chính hãngQuang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ
Return to top