ClockThứ Ba, 12/06/2018 19:52

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Thế giới sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn”

TTH - Trong Tuyên bố chung do Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6, ông Kim Jong-un tái khẳng định “cam kết vững chắc và kiên định của mình trong việc phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Nhìn lại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ảnhHy vọng hoà bình từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại buổi ký kết Tuyên bố chung lịch sử. Ảnh: AFP

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết bảo đảm an ninh cho Triều Tiên.

Tuyên bố chung nhất trí rằng, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới phù hợp với mong muốn của Nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng; hai quốc gia sẽ cùng nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên; Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm lại hài cốt của tù nhân chiến tranh, bao gồm cả việc hồi hương ngay lập tức những hài cốt đã được nhận diện.

Cũng theo Tuyên bố chung, các cuộc đàm phán tiếp theo do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao phù hợp của Triều Tiên sẽ được sắp xếp "vào thời gian sớm nhất có thể", nhằm thực hiện các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh lịch sử này.

Đáng chú ý, trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành ký kết Tuyên bố chung, ông Trump khẳng định, hội nghị diễn ra "tốt hơn dự kiến". Trong khi đó, ông Kim cho hay: "Chúng tôi đã có một hội nghị lịch sử và chúng tôi quyết định để lại quá khứ phía sau. Thế giới bây giờ sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn”.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ CNA & The Guardian)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chủ tịch COP28: Thế giới cần “hàng nghìn tỷ USD” cho hành động vì khí hậu

Trong một phát biểu, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) cho rằng, thế giới cần chi “hàng nghìn tỷ USD” để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu. Song song đó, ông Sultan Al Jaber cũng cảnh báo rằng, các động lực chính trị có thể “tan biến” nếu không có hành động rõ ràng.

Chủ tịch COP28 Thế giới cần “hàng nghìn tỷ USD” cho hành động vì khí hậu
Hơn 20% các loài di cư trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

Các loài di cư trên toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, với gần một nửa đối mặt với sự suy giảm và hơn 20% có nguy cơ tuyệt chủng, báo cáo lần đầu tiên của LHQ về vấn đề này nêu rõ, trong đó các loài cá di cư cần được quan tâm nhất khi 97% loài đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Hơn 20 các loài di cư trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng
Return to top