ClockThứ Ba, 02/10/2018 14:50

Hơn một triệu người chết mỗi năm ở Trung Quốc vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do ô nhiễm ozone và các hạt bụi siêu vi có thể khiến kinh tế Trung Quốc thiệt hại khoảng 38 tỷ USD mỗi năm, theo nghiên cứu từ Đại học Trung Văn Hong Kong, South China Morning Post đưa tin.

Ấn Độ: New Delhi nỗ lực giảm ô nhiễm không khíAnh: Xe chạy bằng động cơ diesel thải khí ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩnNhững hệ quả khi nhiễm Zika trong bào thaiĐông Nam Á: Khói mù dẫn đến các ca nhập viện do vấn đề hô hấp

Bầu trời Bắc Kinh mờ mịt vì khói bụi. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu đưa ra con số trên thông qua việc tính toán chi phí xã hội của ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe cộng động và tác động lên năng suất cây trồng.

"Con số này khá cao và đáng chú ý vì nó bằng 0,7% GDP Trung Quốc", Steve Yim Hung-lam, phó giáo sư tại khoa địa lý và quản lý tài nguyên thuộc Đại học Trung Văn Hong Kong, nhận xét.

Đội nghiên cứu của Yim đã phân tích số liệu về ảnh hưởng của ô nhiễm ozone (O3) mặt đất và ô nhiễm bụi siêu vi (PM2.5) tới 6 khu vực của nền kinh tế, bao gồm công nghiệp, thương mại, dân sinh, nông nghiệp, điện lực, giao thông đường bộ cùng một số ngành khác.

Kết quả cho thấy hai yếu tố trên là nguyên nhân gây ra 1,1 triệu ca tử vong sớm mỗi năm ở Trung Quốc. Khoảng 20 triệu tấn gạo, lúa mỳ, ngô và đậu tương cũng bị thiệt hại vì tiếp xúc với ozone.

Báo cáo, đăng trên tạp chí khoa học Environmental Research Letters, được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ môi trường trong kế hoạch ba năm 2018 - 2020 nhằm "giành lại bầu trời xanh".

Yim đánh giá ozone là vấn đề lớn tiếp theo mà Trung Quốc phải xử lý và vấn đề này đang trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở một số khu vực, ví dụ như đồng bằng Châu Giang.

Theo kết quả khảo sát mới nhất do Mạng lưới Giám sát Chất lượng Không khí Khu vực được chính quyền Hong Kong, Macau và Quảng Đông bảo trợ công bố, nồng độ ozone trung bình ở những nơi này đã tăng 16% mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 9/10 người trên toàn cầu phải hít thở không khí ô nhiễm và 7 triệu người chết mỗi năm vì tiếp xúc với bụi siêu vi. Mật độ bụi siêu vi PM2.5 ở các thành phố Trung Quốc là 48 microgram/ m3 không khí, gấp hơn hai lần mức trung bình thế giới.

Theo Vnexpress

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hiểm họa từ xe chở ống cống bê tông

Những ống cống bê tông cốt thép nặng hàng tấn được chất đầy trên xe tải có thể trở thành “hung thần” bất cứ lúc nào nếu dây xích bị đứt. Tình trạng này đã xảy ra nhiều địa phương và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông.

Hiểm họa từ xe chở ống cống bê tông
Tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Ngày 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng từ lâu đã là một loại trái cây được yêu thích trong văn hóa địa phương ở Đông Nam Á, nơi nó được trồng rất nhiều. Nhiều người thực sự yêu thích hương vị ngọt, béo của trái sầu riêng, trong khi với nhiều người khác, sầu riêng được coi là loại trái cây “nặng mùi” nhất thế giới.

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á
Hồi sức nhi sơ sinh tại phòng sinh

Đây là nội dung khóa đào tạo do Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Newborn Việt Nam tổ chức trong hai ngày 14 và 15/6. Tham gia có các học viên đến từ Sở Y tế, BVTW Huế, các cơ sở y tế trong cả nước.

Hồi sức nhi sơ sinh tại phòng sinh

TIN MỚI

Return to top