ClockThứ Năm, 08/09/2016 21:44

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc gây biến đổi khí hậu ở Đông Á

TTH - Ô nhiễm không khí mà Trung Quốc tạo ra trong quá trình sản xuất các mặt hàng xuất khẩu cho phương Tây đang làm thay đổi khí hậu ở Đông Á, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Khói mù do ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và Anh, tác động khí hậu gây ra bởi các hoạt động sản xuất liên quan đến xuất khẩu tại các nước đang phát triển ở Đông Á lớn hơn nhiều so với lượng ô nhiễm do sản xuất cho tiêu dùng nội địa thải ra. Trong khi đó, Trung Quốc lại là nhà sản xuất lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trong khu vực.

Nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh Lin Jintai, người đồng dẫn đầu cuộc nghiên cứu chỉ rõ rằng, các hạt rất nhỏ trong không khí - nguyên nhân gây khói mù ở Bắc Kinh, được tạo ra bằng cách đốt than hoặc dầu đang làm thay đổi dần nhiệt độ và mô hình mưa ở Đông Á.

Bảo Nghi (Lược dịch từ SCMP)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thế giới chưa chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với các vụ cháy rừng ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, khi các đám cháy hoành hành từ Bắc Mỹ đến châu Âu mở đầu cho mùa hè ở Bắc bán cầu trong năm nóng nhất lịch sử hiện nay.

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu
Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

TIN MỚI

Return to top