ClockThứ Sáu, 29/03/2019 21:00

Thách thức trong xây dựng thành phố thông minh ở ASEAN

TTH - 1/3 dân số của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện đang sống ở những thành phố có quy mô trung bình (nơi có từ 200 nghìn đến 2 triệu người), họ đóng góp khoảng 2/3 tổng sản phẩm quốc nội của khối. Đến năm 2025, dân số sống ở các thành phố này được dự báo sẽ tăng gấp đôi, khiến họ trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của khu vực.

ASEAN và tiến trình xây dựng các thành phố thông minhCác thành phố ASEAN sẽ “thông minh” hơn

Khái niệm về các thành phố thông minh sẽ đối mặt với một số thách thức khi triển khai. Ảnh: AFP

Do đó, quá trình đô thị hóa nhanh chóng và tác động của nó sẽ tạo ra những thách thức đa chiều, sẽ cần các giải pháp kinh tế, xã hội, môi trường và thể chế tức thì.

Nếu không được quản lý đúng cách, những vấn đề như tắc nghẽn, xử lý chất thải, ô nhiễm, an ninh và an toàn, cơ sở hạ tầng tài chính và vật chất sẽ biến các thành phố trở thành nơi khó để sống và sau đó làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân.

Dựa vào sự phát triển của công nghệ thông tin kỹ thuật số và ứng phó với các mối đe dọa nói trên đối với các thành phố tương lai ở Đông Nam Á, ASEAN vừa thành lập Khuôn khổ Thành phố Thông minh ASEAN (ASCF), được triển khai thông qua Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN).

Tuy nhiên, khái niệm về các thành phố thông minh sẽ phải đối mặt với một số thách thức khi thực hiện. Trong số đó là việc ASEAN không chỉ là một khu vực rất đa dạng về phát triển kinh tế, quản trị, các hệ thống chính trị và nền tảng văn hóa, mà còn là năng lực và nguồn lực để đối phó với những thách thức to lớn trong việc phát triển thành phố.

Ngoài ra, sự phối hợp ngang và dọc giữa các tổ chức ở một số thành phố ASEAN vẫn còn phải bàn thảo. Trong khi ASEAN đã có một khuôn khổ rộng lớn cho thành phố thông minh, việc thiếu các tiêu chuẩn kỹ lưỡng để chuẩn bị và đánh giá tình trạng thành phố thông minh cũng có thể làm giảm tốc quá trình áp dụng.

Theo Hãng tin The Jakarta Post, điều quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách ở ASEAN là phát triển một cơ chế hợp tác công tư rõ ràng và minh bạch trong quản lý dữ liệu và thông tin, cũng như kết nối các khoảng cách kỹ thuật số giữa những nhóm khác nhau trong thành phố.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Straits Times & The Jakarta Post)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng

Sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) là ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng, sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên. Do đó, thúc đẩy chuyển đổi ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng “xanh hóa” sẽ đóng góp tích cực vào chuyển đổi xanh nền kinh tế, hướng đến phát triển bền vững.

“Xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh

Nền an ninh nhân dân “là sức mạnh tinh thần, vật chất, sự đoàn kết và truyền thống dựng nước, giữ nước của toàn dân tộc được huy động vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trong đó lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia làm nòng cốt”(1). Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 một lần nữa khẳng định: Xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân phải là sự nghiệp của quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, trong đó lực lượng công an giữ vai trò tham mưu và nòng cốt.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh
Châu Á - Thái Bình Dương chưa được chuẩn bị trước những thách thức về dân số già

Theo Báo cáo chính sách phát triển châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố tại Hội nghị thường niên ADB lần thứ 57 đang diễn ra tại Gruzia, các nước châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển chưa được chuẩn bị kỹ để đảm bảo phúc lợi cho dân số đang già đi nhanh chóng. Thực tế, tỷ lệ người già trong khu vực đang ngày càng tăng và phải đối mặt với nhiều thách thức, từ mức lương hưu thấp, các vấn đề sức khỏe, cho đến sự cô lập xã hội và khả năng tiếp cận hạn chế với các dịch vụ thiết yếu.

Châu Á - Thái Bình Dương chưa được chuẩn bị trước những thách thức về dân số già

TIN MỚI

Return to top