ClockThứ Sáu, 23/08/2019 14:34

Thái Lan sẽ dùng robot thu gom rác thải nhựa vào cuối năm nay

TTH.VN - Cục Hàng hải và Tài nguyên ven biển Thái Lan (DMCR) sẽ hợp tác với công ty SCG Chemicals phát triển một robot sử dụng trí tuệ nhân tạo để bẫy rác trước khi chúng trôi ra biển, với hy vọng ngăn ngừa việc rác thải nhựa phá hủy môi trường biển vào cuối năm nay.

Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực xử lý rác thải nhựa tại Hội nghị G20Đối phó với rác thải nhựa: Chủ đề nóng ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 34Canada sẽ cấm nhựa sử dụng một lần vào năm 2021Thái Lan ngưng nhập khẩu phế phẩm nhựa từ năm 2020Bali cấm nhựa dùng một lần, nhằm giảm 70% rác thải đổ ra biển

Một ngôi trường ở Bangkok cho học sinh bơi lội trong hồ toàn chai nhựa để nâng cao nhận thức về rác thải nhựa trên đại dương. Nguồn: Bangkok Post

Ông Cholanat Yanaranop - Chủ tịch công ty SCG Chemicals, cho biết robot này là thành quả của dự án “Bẫy rác SCG -DMCR” được thực hiện từ năm ngoái nhằm ngăn chặn các túi nhựa bị trôi ra biển.

Robot được mô phỏng theo Bẫy rác SCG-DMCR, sử dụng cửa bẫy mở ra để thu gom chất thải trôi dạt thủy triều. Cái bẫy hình giỏ cá trong dự án thí điểm trước đây có chiều dài 5 mét, cao 1,8 mét và có khả năng thu gom hơn 700kg rác. Tuy nhiên, bẫy này được lắp cố định và thu gom mọi thứ, có nghĩa là chất thải nhựa phải được phân loại bằng tay, rất mất thời gian.

Hình mẫu robot có tên là Bẫy rác thông minh SCG 4.0, dài 1,5 mét, cao 1,2 mét và có khả năng thu gom khoảng 5kg nhựa cho mỗi nhiệm vụ. Vận hành bằng năng lượng mặt trời, thiết bị internet vạn vật (IoT) của robot cũng có các thuộc tính máy học cho phép nó điều chỉnh thích nghi với các nhiệm vụ. Robot đủ thông minh để xác định và sau đó thu gom túi nhựa. Sau khi robot thu gom đầy, một ứng dụng điện thoại sẽ thông báo cho nhân viên biết để tiến hành đưa rác về nhà máy xử lý.

Thái Lan là quốc gia gây ô nhiễm biển xếp thứ sáu trên thế giới. Khoảng 2.172 tấn trong tổng số 24 triệu tấn chất thải của Thái Lan hàng năm trôi ra biển và khoảng 57% rác đó là rác thải nhựa.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Bangkok Post)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP.Huế

Chiều 16/5, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (Trung tâm HLC) - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh tổ chức tổng kết dự án (DA) xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại ba phường Hương Long, Thuỷ Biều, Phường Đúc (TP. Huế).

Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP Huế
Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng

Tờ Thailand Business News ngày hôm nay (7/5) cho hay, Thái Lan vừa chào đón hơn 12 triệu du khách chỉ trong vòng 4 tháng. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của đất nước Thái Lan - một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng
Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng với mùi vị đặc trưng từ lâu đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt nắng nóng khủng khiếp đang bao trùm Đông Nam Á đã khiến sản lượng sần riêng giảm trong khi chi phí lại tăng vọt, khiến những nông dân trồng sầu riêng và thương nhân ở Thái Lan ngày càng lo ngại khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành này.

Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top