Tiêu thụ nhiều hơn 3 trứng/ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: CNN
“Trứng, đặc biệt là lòng đỏ được xem là nguồn nạp cholesterol cao nhất từ thức ăn”, Tiến sĩ Victor Zhong – người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu cho biết. Cụ thể, trong bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa JAMA, nhà nghiên cứu Victor Zhong cùng đồng nghiệp nhấn mạnh rằng mỗi một quả trứng chứa đến 168mg cholesterol.
Cụ thể, các chuyên gia tiến hành khảo sát và kiểm tra dữ liệu từ 6 nhóm nghiên cứu của Mỹ, trong đó bài kiểm tra được thực hiện với 29.000 người trong thời gian theo dõi kéo dài khoảng 17 năm rưỡi. Trong quá trình thực hiện khảo sát, có tổng cộng 5.400 trường hợp mắc bệnh tim mạch xảy ra, bao gồm 1.302 ca tử vong do đột quỵ, 1.897 ca suy tim và 112 trường hợp tử vong khác cũng do các biến chứng của bệnh tim mạch. Ngoài ra, cũng có 6.132 người tử vong do nhiều nguyên nhân khác.
Bản phân tích số liệu của chuyên gia Zhong kết luận rằng, tiêu thụ hơn 300mg cholesterol từ thực phẩm/ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên 3,2%, cùng lúc nguy cơ tử vong sớm cũng tăng 4,4%. Ngoài ra, ăn hơn nửa quả trứng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 1,1%, nguy cơ tử vong sớm cũng cao hơn 1,9%.
Măc dù kết quả nghiên cứu tương đối trái ngược với những số liệu hiện hành về lợi ích của việc ăn trứng mỗi ngày, song tiến sĩ Zhong rất tự tin về bài nghiên cứu của mình, khi khẳng định các nghiên cứu đã bao gồm kết luận rằng tiêu thụ trứng có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như lười vận động, hút thuốc lá và chế độ ăn kém nói chung. Đây là những phát hiện mới nhất mà các bài báo cáo trước đó chưa thực hiện được.
Trong một ý kiến khác có liên quan, Eckel – một người không thuộc nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, có thể mối liên hệ giữa trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong sớm còn khá “khiêm tốn”, song do tiêu thụ nhiều cholesterol hơn mức trung bình có từ thực phẩm, hoặc trong trứng có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tật cao, nên phát hiện mới có thể được xem là lời nhắc nhở đối với mọi người. Điều cần thiết là xem xét hậu quả của việc tiêu thụ trứng và cholesterol trong khẩu phần ăn để hướng đến thực hiện các chế độ ăn tốt cho tim mạch. Đồng thời, không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc giảm tiêu thụ đồ ăn chứa nhiều cholesterol.
Đan Lê (Lược dịch từ CNN)