ClockThứ Tư, 29/03/2017 06:56

WHO cảnh báo bùng phát bệnh sởi trên khắp châu Âu

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/3 lên tiếng cảnh báo nguy cơ những đợt bùng phát dịch sởi lớn ở các quốc gia châu Âu, nơi việc chủng ngừa có dấu hiệu sụt giảm.

WHO: Bất chấp nhiều tiến bộ, gần 400 trẻ em vẫn thiệt mạng mỗi ngày do sởiWHO khuyến cáo chủng ngừa sốt vàng da khi đến BrazilWHO: Thiếu kinh phí đe doạ tiến trình loại trừ bệnh sốt rétWHO: Zika không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Mức độ chủng ngừa phòng bệnh sởi ở một số quốc gia châu Âu thấp hơn ngưỡng 95%, được coi là cần thiết để bảo vệ toàn bộ dân số. Ảnh: AFP 

Cảnh báo của WHO được đưa ra sau khi có hơn 500 trường hợp mắc căn bệnh truyền nhiễm cao này ở khắp châu Âu trong tháng 1 vừa qua.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu, bà Zsuzsanna Jakab nói rằng: "Với tiến bộ vững chắc nhằm tiến tới xoá bỏ căn bệnh sởi trong vòng 2 năm trở lại đây, những ca sởi đang gia tăng ở châu Âu trở thành mối quan tâm đặc biệt. Những hình thức đi lại ngày nay không đặt người nào hoặc quốc gia nào ngoài phạm vi của virus sởi".

Pháp, Đức, Italy, Rumani, Ba Lan, Thụy Sĩ và Ukraine là những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm 474 trên tổng số 559 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo trong tháng 1. Hiện nay, các đợt bùng phát lớn nhất đang xảy ra ở Italy và Romania.

Ở những nước này, mức tiêm chủng quốc gia phòng ngừa virus sởi ở mức dưới ngưỡng 95%, được coi là cần thiết để bảo vệ toàn bộ dân số.

Theo WHO, các số liệu sơ bộ trong tháng 2 cho thấy, số ca nhiễm mới đang tăng mạnh.

Bà Jakab nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia cần có biện pháp cấp bách, để ngăn chặn việc truyền bệnh sởi trong biên giới. Tất cả những quốc gia đã thực hiện được điều này cần duy trì và tiếp tục mức độ tiêm chủng cao".

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & BBC)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top