Thế giới
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

ClockThứ Tư, 29/11/2023 06:35
TTH - Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

WTO: Lạm phát, lãi suất cao và xung đột ảnh hưởng đến thương mại toàn cầuWTO thúc đẩy tái toàn cầu hoá chuỗi cung ứng để cắt giảm rủi ro tắc nghẽnCác quốc gia đặt mục tiêu củng cố thỏa thuận WTO về thương mại điện tử

 Công nhân làm việc trong một dây chuyền sản xuất ô tô tại Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo tổ chức có trụ sở tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), phong vũ biểu thương mại hàng hóa mới nhất của WTO đã tăng lên 100,7, so với mức trước đó là 99,1 được công bố hồi tháng 8 năm nay. Các giá trị lớn hơn 100 cho thấy xu hướng mở rộng; trong khi các giá trị nhỏ hơn 100 báo hiệu sự tăng trưởng dưới xu hướng.

Trong đó, mức tăng lớn nhất được chứng kiến ở các chỉ số về sản lượng và doanh số ô tô (110) và thương mại linh kiện điện tử (109,8). Ngược lại, chỉ số về nguyên liệu thô (95,6) lại ở dưới xu hướng.

“Sức mạnh của các chỉ số về sản phẩm ô tô và linh kiện điện tử có thể được giải thích bằng nhu cầu toàn cầu về xe điện tăng cao; trong khi kết quả yếu kém đối với nguyên liệu thô có thể một phần là do thị trường bất động sản suy yếu, trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức cao”, báo cáo được đăng tải trên trang web của WTO giải thích.

Ngoài ra, WTO cho hay, khối lượng thương mại hàng hóa sẽ dần trở lại xu hướng trung hạn trong nửa cuối năm nay, mặc dù sự không chắc chắn vẫn còn cao do dữ liệu kinh tế hỗn hợp và những căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trong một động thái liên quan hồi tháng trước, WTO đã cắt giảm dự báo thương mại hàng hóa toàn cầu năm 2023 xuống mức tăng trưởng 0,8%, so với dự báo tăng trưởng 1,7% được đưa ra trong tháng 4/2023, và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 2,6% trong thập kỷ qua. Đối với năm 2024, WTO dự báo thương mại hàng hóa sẽ tăng trưởng ở mức 3,3%.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Bloomberg & WTO)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):
Số ca mắc sởi tăng 79% trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/2 lên tiếng cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, với hơn 306.000 ca mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2023, đánh dấu mức tăng 79% so với một năm trước đó.

Số ca mắc sởi tăng 79 trên toàn cầu
Ngành hàng không toàn cầu đối mặt nhiều thách thức về giá vé và nhân sự

Theo các chuyên gia trong ngành, ngành hàng không toàn cầu thời hậu đại dịch vẫn không thiếu những thách thức, từ việc giữ giá vé máy bay ở mức phải chăng – nhất là trong các mùa lễ hội khi tỷ suất lợi nhuận “mỏng như dao cạo”, cho đến việc có đủ lực lượng lao động tận tâm với nghề.

Ngành hàng không toàn cầu đối mặt nhiều thách thức về giá vé và nhân sự
Tạo đà phục hồi hoàn toàn thị trường khách quốc tế

Theo nhận định của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), du lịch quốc tế đang trên đà trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024. Đây cũng là giai đoạn Thừa Thiên Huế cần thực hiện nhiều chiến lược để phục hồi mạnh mẽ thị trường khách quốc tế.

Tạo đà phục hồi hoàn toàn thị trường khách quốc tế
Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo

Ấn Độ có thể “thúc đẩy đáng kể” quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch hơn, nếu yêu cầu gia nhập Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) của nước này được chấp thuận, Đại sứ Ấn Độ tại Pháp Jawed Ashraf nói với Tạp chí Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/2.

Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo
Return to top