Thế giới

Tôn vinh quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba

ClockThứ Bảy, 30/07/2022 15:20
Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đã điểm lại các dấu mốc và giai đoạn phát triển trong quan hệ song phương, với dẫn chứng và giai thoại cụ thể chứng minh tình cảm đặc biệt giữa nhân dân 2 nước.

Thúc đẩy hợp tác, nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-CubaNguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam được trao tặng Huân chương hữu nghịChuyến công tác nâng cao uy tín Việt NamChuyên cơ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang chở vắc xin Abdala về Việt Nam

Quốc kỳ Việt Nam và Cuba. Ảnh: Alianza News

Ngày 29/7, Đại sứ Lê Thanh Tùng và tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã có chuyến công tác tới tỉnh Pinar del Río, nằm tại cực Tây của Cuba, với nhiều hoạt động tôn vinh quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Trong buổi tiếp đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Pinar del Río Yamilé Ramos Cordero giới thiệu những đặc điểm và ưu tiên phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện tại, những bước chuyển mình trong hoạt động điều hành kinh tế trong bối cảnh chung của Cuba và với những đặc điểm riêng của Pinar del Río, bao gồm sự vươn lên của các thành phần kinh tế mới, cũng như các hoạt động kế tục và thúc đẩy ý chí cách mạng tại địa phương và các cách thức để duy trì mối liên hệ, tương tác thường xuyên với nhân dân từ cấp cơ sở.

Đại sứ Lê Thanh Tùng nhắc lại tính chất đặc biệt của tình đoàn kết Việt Nam-Cuba cũng như quyết tâm của lãnh đạo hai nước thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực, bày tỏ tin tưởng vào thắng lợi của nhân dân Cuba nói chung và Pinar del Río nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời nêu bật tiềm năng của tỉnh trong việc đón nhận các dự án đầu tư có vốn từ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với diện tích gần 8.900 km2 và dân số hơn 570.000 người, Pinar del Río nổi tiếng là nơi sản xuất lớn nhất và có chất lượng cao nhất lá xìgà của Cuba, nhưng đồng thời cũng có các thế mạnh về du lịch, lĩnh vực nông nghiệp khác và khai khoáng.

Trong buổi tọa đàm “Cách mạng Việt Nam: Thách thức lớn của chủ nghĩa xã hội tại châu Á” tại Nhà hát tỉnh Pinar del Río, Tiến sỹ Juan Carlos Rodríguez, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sử học tỉnh, đã giới thiệu về quá trình cách mạng Việt Nam và những dấu ấn của cuộc đấu tranh của nhân dân ta trong đời sống tinh thần của người dân Cuba.

Trước hơn 200 thính giả, chủ yếu là cán bộ, nhân viên ngành y tế, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, cựu Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesmán Turró González điểm lại các dấu mốc và giai đoạn phát triển trong quan hệ song phương, với những dẫn chứng và giai thoại cụ thể chứng minh tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Lê Thành Tùng đã điểm lại bối cảnh khó khăn và sự khởi đầu của tiến trình Đổi mới, những thành tựu to lớn về kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 3 thập kỷ qua, cũng như những tồn tại, thách thức đối với quá trình phát triển của Việt Nam hiện tại.

Tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Pinar del Río, Bí thư Tỉnh ủy Yamilé Ramos Cordero và Đại sứ Lê Thanh Tùng đã cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay”.

Trả lời báo chí địa phương sau lễ khai mạc, Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh Việt Nam và Cuba hiện đã thiết lập những cơ chế hợp tác và kênh trao đổi để thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực và tin tưởng, bên cạnh hợp tác về lúa gạo hiện tại, tỉnh Pinar del Río có tiềm năng để thực hiện các dự án chung với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp khác như sản xuất thịt bò, gia cầm và hoa quả có múi.

Nhân dịp này, tỉnh Pinar del Río cũng giới thiệu bộ phim tài liệu và khai mạc triển lãm ảnh về chuyên gia y tế Elena Fernández Castro, một người con của tỉnh và từng chứng kiến, sẻ chia với nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trước khi ra đi vì bạo bệnh ngày 27/7/1972 tại Hà Nội ở tuổi 46.

Là tấm gương về tinh thần hữu nghị và với những đóng góp chuyên môn của mình, chuyên gia Elena Fernández Castro đã được Nhà nước và Chính phủ Việt Nam truy tặng Huân chương Lao động hạng nhì và Huân chương Hữu nghị.

Theo Vietnam+

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10

Tiếp nối thành công 9 năm, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, Hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các nhà trí thức, khoa học và bạn bè quốc tế tổ chức trực tiếp và trực tuyến Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 với chủ đề “Hoà bình - Di nguyện của tổ tiên”.

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10
Thông tin doanh nghiệp
Đơn vị sản xuất, cung cấp gói hút ẩm silicagel hàng đầu Việt Nam

Việc tìm kiếm được một đơn vị sản xuất và cung cấp gói hút ẩm uy tín, chất lượng, giá tốt là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều đối tác và doanh nghiệp. Hiện có rất nhiều nhà quản lý đau đầu vì không tìm thấy được công ty nào uy tín và đáng tin cậy. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về Thịnh Phong Corp - Đơn vị sản xuất, cung cấp gói hút ẩm uy silicagel uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Đơn vị sản xuất, cung cấp gói hút ẩm silicagel hàng đầu Việt Nam
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 vừa được công bố hôm nay (10/4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2024 đối với Việt Nam được đưa ra trước đó, bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Cụ thể, ADB kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 6% và 6,2% vào năm 2024 và 2025.

ADB Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài
Kazimierz và 17 năm ở Việt Nam

Mỗi khi nghĩ đến KTS. Kazimierz Kwiatkowski tôi lại nhớ tiểu thuyết “Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân” - một cuốn tiểu thuyết tình báo nổi tiếng của nhà văn Liên Xô (cũ) Yulian Semyonov, xuất bản năm 1969 và sau đó được dựng phim nhiều tập. Nhân vật chính là một sĩ quan tình báo của Liên Xô, bối cảnh tác phẩm bắt đầu từ chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc đời hoạt động trùng tu, cứu vãn di tích văn hóa của Kazimierz cũng có sự trùng hợp con số 17. Một KTS người Ba Lan có 17 năm liên tục làm việc ở Việt Nam.

Kazimierz và 17 năm ở Việt Nam
Return to top