Thế giới

Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại sân bay Tân Cương

ClockThứ Sáu, 31/07/2015 07:39
TTH.VN - Nhà chức trách ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc ngày hôm qua (30/7) đã tổ chức cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay chính trong vùng, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, mô phỏng một cuộc tấn công bằng rìu của những kẻ khủng bố.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, có khoảng 200 người và 16 xe tham gia cuộc diễn tập để kiểm tra cách đối phó khẩn cấp với một cuộc khủng bố có thể được tiến hành bởi 4 nhóm tấn công người dân bằng rìu.

Một cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay của Trung Quốc-Ảnh: Asiaone.

Cuộc tập trận diễn ra tại sân bay quốc tế Urumqi Diwopu ở thủ đô Urumqi của Tân Cương, với mục đích có thể đảm bảo có thể được kiểm soát một cách nhanh chóng nếu một trường hợp khẩn cấp tương tự xảy ra.

"Nếu một cuộc tấn công khủng bố xảy ra, lực lượng sân bay sẽ đối phó với bọn tội phạm trong vòng 3 phút sau khi nhận được thông tin và nhanh chóng có biện pháp cứu hộ khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân với những nỗ lực tối đa", một quan chức sân bay Hua Guangrong cho biết.

Tân Cương, nơi có chủ yếu là người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc, đã chứng kiến nhiều cuộc bạo lực lẻ tẻ bị cáo buộc do chính quyền ly khai Hồi giáo, và đôi khi lan rộng sang các khu vực khác của đất nước.

Vào tháng 3/ 2014, 31 người đã bị đâm đến chết tại một trạm xe lửa ở thành phố Côn Minh ở phía tây nam Trung Quốc, 4 kẻ tấn công cũng đã thiệt mạng, được cho là do những người ly khai từ Tân Cương tiến hành để đòi độc lập cho khu vực.

Hồi đầu tháng này, cảnh sát ở thành phố Thẩm Dương ở đông bắc Trung Quốc đã hạ gục 3 người được mô tả là 3 kẻ "khủng bố" từ Tân Cương cầm dao tấn công họ.

Các nhóm nhân quyền nói rằng sự đối xử hà khắc của cảnh sát đối với người Duy Ngô Nhĩ và các chiến dịch của chính phủ chống lại các hoạt động tôn giáo là một yếu tố chủ chốt đằng sau các cuộc bạo lực như vậy.

Sân bay Urumqi, chuyên xử lý các chuyến bay quốc tế đến miền Trung và Tây Á cũng như châu Âu, đã chuyên chở tổng cộng 16 triệu hành khách vào năm ngoái, Tân Hoa xã cho biết.

Tố Quyên (lược dịch từ Straitstimes)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được dự báo sẽ là nơi thu hút giới giàu có hàng đầu thế giới trong năm thứ ba liên tiếp. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Báo cáo di chuyển tài sản tư nhân Henley, vừa được Công ty tư vấn di cư toàn cầu Henley & Partners công bố.

UAE sẽ là nơi thu hút giới giàu có số 1 trên thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương: ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký một cam kết trị giá 50 triệu USD cho Quỹ Chuyển đổi khí hậu châu Á Actis, nhằm hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giải quyết các thách thức phát triển từ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Châu Á - Thái Bình Dương ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn

Đông Nam Á có một lượng lớn dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng, khiến nơi đây trở thành môi trường chín muồi cho tài chính vi mô phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy tài chính toàn diện. Tương lai của tài chính vi mô trong khu vực phụ thuộc vào việc nắm bắt những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, theo một bài viết được đăng tải trên Tờ Thailand Business News.

Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn
Return to top