Thế giới

Tuần lễ Người tị nạn Hy Lạp 2024 tôn vinh những đóng góp về văn hóa của người tị nạn

ClockThứ Bảy, 22/06/2024 18:36
TTH - Được tổ chức cùng thời điểm với Tuần lễ Người tị nạn toàn cầu (17/6 – 23/6) và Ngày Tị nạn Thế giới (20/6), Tuần lễ Người tị nạn Hy Lạp năm nay tập trung vào vấn đề di cư cưỡng bức thông qua một liên hoan phim, các hội thảo và triển lãm kéo dài trong một tuần.

Diễn đàn Người tị nạn Toàn cầu kết thúc với nhiều cam kết hỗ trợ người tị nạnNhật Bản cam kết 3 triệu USD hỗ trợ giáo dục cho người tị nạnHơn 114 triệu người trên thế giới phải di dời vì xung đột và bạo lực

Hy Lạp được xem như bến đỗ đầu tiên của nhiều người di cư hy vọng đến được châu Âu. Ảnh: AFP/TTXVN 

Giữa những báo cáo về tình trạng đối xử tệ với những người tị nạn và người xin tị nạn, Tuần lễ Người tị nạn Hy Lạp 2024 không chỉ nhằm mục đích giáo dục công chúng Hy Lạp mà còn để “tôn vinh sự đóng góp, tính sáng tạo và tính xác thực” của những người buộc phải di cư.

Dina Ntziora, đại diện ban tổ chức Tuần lễ Người tị nạn Hy Lạp cho biết “Hy Lạp giữ một vị trí quan trọng như một cửa ngõ vào châu Âu đối với nhiều cá nhân phải di dời, khiến nước này trở thành điểm trung tâm trong trải nghiệm của người tị nạn và người di cư… Việc tổ chức Tuần lễ Người tị nạn ở Hy Lạp đặc biệt quan trọng vì nó nêu bật vai trò độc đáo của quốc gia này trong câu chuyện đang diễn ra và cơ cấu văn hóa đa dạng ở Hy Lạp”.

Tố Quyên

(Lược dịch từ The Guardian, APNews & Yonhap)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Để văn hóa bản địa “níu chân” du khách

Văn hóa bản địa là yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch. Sự độc đáo, khác biệt của sản phẩm du lịch cũng do yếu tố văn hóa bản địa quyết định. Các địa phương tại Thừa Thiên Huế có những lễ hội đặc sắc, nhưng để thu hút khách cần thiết phải đầu tư xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng từ yếu tố này và chú trọng hơn công tác quảng bá.

Để văn hóa bản địa “níu chân” du khách
Nơi “gặp gỡ” văn hóa

Bên cạnh chức năng chính trưng bày các hiện vật, nhiều bảo tàng, không gian văn hóa nghệ thuật còn đảm nhận một chức năng quan trọng khác đó là tổ chức các sự kiện giao lưu, trò chuyện, tọa đàm những vấn đề liên quan. Chính những không gian như thế đã trở thành điểm đến, tạo được sự kết nối giữa giới nghiên cứu, các chuyên gia văn hóa cũng như những người có niềm đam mê gặp gỡ.

Nơi “gặp gỡ” văn hóa
50 năm một chặng đường gìn giữ văn hóa dân gian

Thừa Thiên Huế là vùng đất mang dấu ấn của thời di dân mở nước hơn 700 năm. Vì thế, cội nguồn văn hóa hình thành từ sự dung hợp bản sắc văn hóa của cư dân bản địa cùng cư dân Việt từ khắp các vùng miền của đất nước. Văn hóa dân gian luôn gắn liền với đời sống tinh thần của cộng đồng người Huế.

50 năm một chặng đường gìn giữ văn hóa dân gian
Lebanon tổ chức triển lãm tôn vinh nghệ thuật giữa bối cảnh khủng hoảng

Hơn 4 năm nay, Lebanon rơi vào khủng hoảng kinh tế, nhiều người mất việc làm và nhiều người khác đã rời bỏ đất nước. Nghệ thuật và văn hóa theo đó cũng phải gác sang một bên. Tuy nhiên, triển lãm nghệ thuật và thiết kế We Design Beirut mới đây đã quay trở lại với Lebanon, mang đến cơ hội cho các nghệ sĩ trưng bày những tác phẩm của mình, bất chấp cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Lebanon tổ chức triển lãm tôn vinh nghệ thuật giữa bối cảnh khủng hoảng
Return to top