Thế giới

UNESCO khuyến nghị đưa Venice vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm

ClockThứ Ba, 01/08/2023 10:57
TTH.VN - Ngày 31/7, Cơ quan văn hóa của Liên Hiệp Quốc UNESCO khuyến nghị nên thêm thành phố Venice (Italy) vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm, đồng thời cho rằng chính quyền Italy cần tăng cường nỗ lực bảo vệ thành phố lịch sử này và các vùng đầm phá xung quanh.

Italy ủng hộ đề cử opera là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

leftcenterrightdel
Venice đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1987. Ảnh: AFP/ TTXVN  

Trong khuyến nghị, UNESCO cho biết Venice có nguy cơ bị thiệt hại “không thể đảo ngược” do một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu đến du lịch đại trà. Khuyến nghị dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO tại Riyadh (Arab Saudi) vào tháng 9 tới để thông qua.

Theo UNESCO, những tác động của sự xuống cấp liên tục do sự can thiệp của con người - bao gồm cả sự phát triển liên tục, tác động của biến đổi khí hậu và du lịch đại trà có nguy cơ gây ra những thay đổi không thể đảo ngược đối với giá trị toàn cầu nổi bật của di sản Venice.

UNESCO cũng nhấn mạnh rằng một số vấn đề tồn tại từ lâu này đã dẫn đến sự suy giảm các đặc tính vốn có của Venice, đồng thời cảnh báo rằng các dự án phát triển như các tòa nhà cao tầng có nguy cơ “gây tác động tiêu cực đáng kể về thị giác”.

Hơn nữa, những tác động do con người gây ra kết hợp với những biến đổi tự nhiên đang gây ra sự xuống cấp và thiệt hại cho các công trình xây dựng và khu vực đô thị, UNESCO cảnh báo thêm.

Đáng chú ý, UNESCO cho rằng xét về tổng thể, Italy “thiếu tiến bộ đáng kể” trong việc giải quyết những vấn đề này và điều này còn “bị cản trở bởi việc thiếu tầm nhìn chiến lược chung”.

Một dự thảo nghị quyết được Ủy ban Di sản Thế giới chuẩn bị thông qua cho biết chưa có “sự tiến bộ đáng kể nào trong việc giải quyết các vấn đề dai dẳng và phức tạp” về tình hình ở Venice và các biện pháp bổ sung mà Italy đề xuất là “vẫn chưa đủ và cần được phát triển thêm”.

UNESCO cho rằng việc đưa Venice vào danh sách các di sản thế giới đang gặp nguy hiểm “sẽ dẫn đến sự cống hiến và huy động nhiều hơn từ các bên liên quan ở địa phương, quốc gia và quốc tế”.

Được biết, Ủy ban Di sản Thế giới - cơ quan giám sát việc trao danh hiệu Di sản Thế giới cho các địa điểm trên khắp thế giới, sẽ họp tại Riyadh từ ngày 10/9 đến ngày 25/9 tới, trong đó sẽ xem xét 53 địa điểm ứng viên mới để bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới.

Việc đưa vào danh sách di sản “đang gặp nguy hiểm” nhằm mục đích khuyến khích việc bảo quản di sản tốt hơn cho tương lai. Trong một số trường hợp đặc biệt, một địa điểm có thể bị tước danh hiệu Di sản Thế giới nếu các bước bảo tồn được đánh giá là “không đạt yêu cầu”.

Venice đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1987 nhưng tình trạng của di sản này đã được UNESCO xem xét trong vài năm qua.

Venice đã thoát được việc bị đưa vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm vào năm 2021, vài tuần sau khi nước này ban hành lệnh cấm các tàu du lịch lớn đi vào trung tâm thành phố.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sớm kiên cố đê phá Tam Giang

Ở huyện Quảng Điền hiện còn hơn 6,5km đê ven phá Tam Giang bán kiên cố, được đắp bằng đất tạm thời, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, gây khó khăn đối với sản xuất nông nghiệp tại các địa phương.

Sớm kiên cố đê phá Tam Giang
Sau mưa lũ, nhiều tuyến giao thông xuống cấp

Nhiều tuyến giao thông khu vực TP. Huế bị xuống cấp, hư hỏng vẫn chưa được khắc phục gây mất an toàn giao thông (ATGT) cũng như gây khó khăn đi lại của người dân.

Sau mưa lũ, nhiều tuyến giao thông xuống cấp
Venice sẽ hạn chế các nhóm du khách và cấm loa phóng thanh

Thành phố Venice của Italy vừa tuyên bố giới hạn các nhóm du khách đi bộ ở mức 25 người, đồng thời cấm sử dụng loa phóng thanh, trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện việc quản lý các nhóm du khách, cũng như thúc đẩy du lịch bền vững và đảm bảo sự bảo vệ và an toàn của thành phố này.

Venice sẽ hạn chế các nhóm du khách và cấm loa phóng thanh
THAM GIA MẠNG LƯỚI THÀNH PHỐ SÁNG TẠO:
Huế cần xác định & chọn lĩnh vực ưu tiên

Bất cứ thành phố nào tham gia Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN) đều có nhiều hơn cơ hội để thu hút các nhà đầu tư và du khách cũng như xây dựng hợp tác hiệu quả với các thành phố trong mạng lưới, góp phần củng cố mạnh mẽ hơn bản sắc của địa phương. Và Huế cũng cần có những bước chuẩn bị cũng như triển khai những bước đầu tiên cho việc hoàn thiện hồ sơ để xin gia nhập UCCN.

Huế cần xác định  chọn lĩnh vực ưu tiên
Return to top