Thế giới

UNESCO khuyến nghị đưa Venice vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm

ClockThứ Ba, 01/08/2023 10:57
TTH.VN - Ngày 31/7, Cơ quan văn hóa của Liên Hiệp Quốc UNESCO khuyến nghị nên thêm thành phố Venice (Italy) vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm, đồng thời cho rằng chính quyền Italy cần tăng cường nỗ lực bảo vệ thành phố lịch sử này và các vùng đầm phá xung quanh.

Italy ủng hộ đề cử opera là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

leftcenterrightdel
Venice đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1987. Ảnh: AFP/ TTXVN  

Trong khuyến nghị, UNESCO cho biết Venice có nguy cơ bị thiệt hại “không thể đảo ngược” do một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu đến du lịch đại trà. Khuyến nghị dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO tại Riyadh (Arab Saudi) vào tháng 9 tới để thông qua.

Theo UNESCO, những tác động của sự xuống cấp liên tục do sự can thiệp của con người - bao gồm cả sự phát triển liên tục, tác động của biến đổi khí hậu và du lịch đại trà có nguy cơ gây ra những thay đổi không thể đảo ngược đối với giá trị toàn cầu nổi bật của di sản Venice.

UNESCO cũng nhấn mạnh rằng một số vấn đề tồn tại từ lâu này đã dẫn đến sự suy giảm các đặc tính vốn có của Venice, đồng thời cảnh báo rằng các dự án phát triển như các tòa nhà cao tầng có nguy cơ “gây tác động tiêu cực đáng kể về thị giác”.

Hơn nữa, những tác động do con người gây ra kết hợp với những biến đổi tự nhiên đang gây ra sự xuống cấp và thiệt hại cho các công trình xây dựng và khu vực đô thị, UNESCO cảnh báo thêm.

Đáng chú ý, UNESCO cho rằng xét về tổng thể, Italy “thiếu tiến bộ đáng kể” trong việc giải quyết những vấn đề này và điều này còn “bị cản trở bởi việc thiếu tầm nhìn chiến lược chung”.

Một dự thảo nghị quyết được Ủy ban Di sản Thế giới chuẩn bị thông qua cho biết chưa có “sự tiến bộ đáng kể nào trong việc giải quyết các vấn đề dai dẳng và phức tạp” về tình hình ở Venice và các biện pháp bổ sung mà Italy đề xuất là “vẫn chưa đủ và cần được phát triển thêm”.

UNESCO cho rằng việc đưa Venice vào danh sách các di sản thế giới đang gặp nguy hiểm “sẽ dẫn đến sự cống hiến và huy động nhiều hơn từ các bên liên quan ở địa phương, quốc gia và quốc tế”.

Được biết, Ủy ban Di sản Thế giới - cơ quan giám sát việc trao danh hiệu Di sản Thế giới cho các địa điểm trên khắp thế giới, sẽ họp tại Riyadh từ ngày 10/9 đến ngày 25/9 tới, trong đó sẽ xem xét 53 địa điểm ứng viên mới để bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới.

Việc đưa vào danh sách di sản “đang gặp nguy hiểm” nhằm mục đích khuyến khích việc bảo quản di sản tốt hơn cho tương lai. Trong một số trường hợp đặc biệt, một địa điểm có thể bị tước danh hiệu Di sản Thế giới nếu các bước bảo tồn được đánh giá là “không đạt yêu cầu”.

Venice đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1987 nhưng tình trạng của di sản này đã được UNESCO xem xét trong vài năm qua.

Venice đã thoát được việc bị đưa vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm vào năm 2021, vài tuần sau khi nước này ban hành lệnh cấm các tàu du lịch lớn đi vào trung tâm thành phố.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sớm nâng cấp tuyến đường thường xuyên bị xuống cấp

Trải qua thời gian cùng những tác động của lũ lụt, con đường thuộc tuyến WB3 liên xã Quảng Phú - Quảng Vinh thường xuyên bị xuống cấp. Để đảm bảo việc đi lại an toàn cho người dân, mới đây, chính quyền địa phương đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này.

Sớm nâng cấp tuyến đường thường xuyên bị xuống cấp
Di sản tư liệu trên Cửu đỉnh

Cửu đỉnh được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012. Ngày 8/5 vừa qua, tại thủ đô của đất nước Mông Cổ, “Những bản đúc trên chín đỉnh đồng (Cửu đỉnh) ở Hoàng cung Huế” chính thức trở thành di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.

Di sản tư liệu trên Cửu đỉnh
Return to top