Thế giới

Vương quốc Anh cam kết 1,18 tỷ USD phòng chống AIDS, lao và sốt rét

ClockThứ Ba, 15/11/2022 14:13
TTH.VN - Chính phủ Vương quốc Anh vừa tuyên bố sẽ cam kết 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,18 tỷ USD) cho Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét, hơn 6 tuần sau khi các quốc gia khác đưa ra cam kết đối với nguồn quỹ này.

Lãnh đạo các nước cam kết hàng tỷ USD để chống lại bệnh AIDS, lao và sốt rétCuộc chiến chống bệnh AIDS, lao và sốt rét đã phục hồi sau COVID, nhưng vẫn chưa đủ

Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm HIV/AIDS tại thủ đô Kigali, Rwanda. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Được biết, tổng số tiền nói trên được cam kết cho giai đoạn 2023 - 2025, thấp hơn 30% so với cam kết mà quốc gia này từng đưa ra trong vòng tài trợ trước đó vào năm 2019.

Trong lịch sử, Vương quốc Anh là một nhà tài trợ chính cho Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét; tuy nhiên, sự vắng mặt của quốc gia này đã tạo ra sự ngạc nhiên trong giới y tế toàn cầu, khi các nhà lãnh đạo thế giới khác đã thực hiện cam kết 14,3 tỷ USD, bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9 vừa qua.

Trong một nhận định liên quan, ông Andrew Mitchell, Bộ trưởng Phát triển Vương quốc Anh cho biết: “Quỹ này mang lại hy vọng và cơ hội cho hàng triệu người”.

Theo báo cáo thường niên do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét công bố vào tháng 9 năm nay, Quỹ Toàn cầu ước tính đã cứu sống được 50 triệu người kể từ khi thành lập vào năm 2002; song, đại dịch COVID-19 đã khiến tiến trình này đi chệch hướng và tình hình vẫn chưa được phục hồi.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & US News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đạt tiến bộ về FTA

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 27/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung đầu tiên sau hơn 4 năm, nhằm tìm kiếm mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn để củng cố nền kinh tế, bằng việc hướng tới đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang bị đình trệ về một hiệp định thương mại tự do (FTA).

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đạt tiến bộ về FTA
Phát hiện loại muỗi Tây Phi nguy hiểm gây bệnh sốt rét

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y tế Kenya (Kemri) và các đối tác thuộc Viện Wellcome Trust Sanger (Vương quốc Anh) đã lần đầu tiên phát hiện một loài muỗi Tây Phi nguy hiểm có khả năng gây bệnh sốt rét.

Phát hiện loại muỗi Tây Phi nguy hiểm gây bệnh sốt rét
Thêm 3 nước triển khai vaccine sốt rét

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Liberia, Benin và Sierra Leone vừa triển khai vaccine sốt rét nhằm tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em trên khắp ba quốc gia Tây Phi này.

Thêm 3 nước triển khai vaccine sốt rét
Thêm một ca bệnh sốt rét ngoại lai trở về từ Angola

Sáng 20/4, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế thông tin đang tiếp nhận điều trị một nam bệnh nhân bị sốt rét tại Khoa Bệnh nhiệt đới. Đây là trường hợp sốt rét ngoại lai thứ hai tại địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

Thêm một ca bệnh sốt rét ngoại lai trở về từ Angola
Return to top