Thế giới

WHO: Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì

ClockThứ Bảy, 02/03/2024 06:57
TTH - Theo ước tính cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, hơn 1 tỷ người trên toàn cầu - tương đương với 1/8 tổng dân số thế giới, hiện được coi là béo phì - một tình trạng liên quan đến nguy cơ gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

WTO đạt thỏa thuận tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triểnWHO kêu gọi đổi mới nỗ lực toàn cầu để loại bỏ các bệnh nhiệt đới bị lãng quênMỹ khuyến nghị can thiệp giải quyết béo phì ở trẻ em từ 6 tuổiWHO báo động khi 1/3 trẻ em ở châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì

Trên thế giới, hiện cứ 8 người thì có 1 người đang chung sống với bệnh béo phì. Ảnh: AFP/Dantri 

Béo phì tăng nhiều đến mức trở nên phổ biến hơn cả tình trạng thiếu cân ở hầu hết các quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình mà trước đây vốn phải vật lộn với tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Những phát hiện này, được coi là một trong những ước tính độc lập có căn cứ nhất, dựa trên dữ liệu từ hơn 190 quốc gia.

Từ 1990 - 2022, tỷ lệ béo phì ở người lớn đã tăng hơn gấp đôi và tăng hơn gấp 4 lần ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 - 19 tuổi. Trong cùng thời gian đó, tỷ lệ bé gái, bé trai và người trưởng thành được coi là thiếu cân lần lượt giảm 1/5, 1/3 và 1/2.

Thiếu cân nghiêm trọng có thể rất bất lợi cho sự phát triển của trẻ và ở mức nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến chết đói. Những người béo phì cũng có nguy cơ tử vong sớm và tàn tật do có liên quan đến sự khởi phát sớm của bệnh tiểu đường, bệnh tim và thận, cũng như một loạt các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN, Reuters & Straitstimes)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi

Được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về bệnh viêm gan thế giới (WHS) đang diễn ra từ ngày 9 - 11/4 tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, báo cáo về bệnh viêm gan toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số ca tử vong do viêm gan siêu vi đang gia tăng.

WHO gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi
Đàm phán hoàn tất “hiệp ước đại dịch” sẽ được nối lại vào tháng 4/2024

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán nhằm hoàn tất một hiệp ước về đại dịch trong thời gian từ ngày 29/4 - 10/5 tới đây. Quyết định này được đưa ra sau 2 tuần thảo luận chuyên sâu do các quốc gia chủ trì về những chủ đề quan trọng nhằm giúp tất cả các quốc gia trên thế giới chuẩn bị tốt hơn, cũng như có khả năng ứng phó một cách hiệu quả và công bằng trước các đại dịch trong tương lai.

Đàm phán hoàn tất “hiệp ước đại dịch” sẽ được nối lại vào tháng 4 2024
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra mắt một mạng lưới mới về các chủng virus corona, CoViNet, để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm và chính xác về SARS-CoV-2, MERS-CoV, cũng như các chủng virus corona mới, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona
Return to top