Thế giới

WHO: Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng gấp đôi trong một ngày rưỡi đến 3 ngày

ClockChủ Nhật, 19/12/2021 08:25
TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/12 thông tin, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 đã được ghi nhận ở 89 quốc gia và vùng lãnh thổ; đáng chú ý, số ca nhiễm biến thể này đang tăng gấp đôi chỉ từ một ngày rưỡi đến 3 ngày ở các khu vực xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

Khả năng đại dịch COVID-19 có thể kéo dài đến năm 2023Ca tử vong đầu tiên vì Omicron và câu chuyện về quyên góp vaccine ở châu Á

Người dân ở thủ đô London, Vương quốc Anh đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trước đó vào ngày 26/11, WHO đã xác định Omicron là một “biến thể đáng lo ngại”, ngay sau khi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên. Theo cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc (LHQ), vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể này, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh mà biến thể Omicron gây ra.

Ngoài ra, WHO cũng lên tiếng cảnh báo, trong khi số ca nhiễm gia tăng rất nhanh chóng, các bệnh viện ở một số nơi có thể bị quá tải. “Tỷ lệ nhập viện ở Vương quốc Anh và Nam Phi tiếp tục gia tăng, và với số lượng ca bệnh tăng nhanh, có khả năng nhiều hệ thống chăm sóc sức khỏe nhanh chóng trở nên quá tải”, WHO lưu ý thêm.

*Trong một động thái liên quan, WHO vừa phê duyệt vaccine Covovax ngừa COVID-19 và đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, nâng tổng số các loại vaccine được phê duyệt để chống lại đại dịch COVID-19 lên 9 loại vaccine.

Cụ thể, vaccine Covovax được sản xuất bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ, dưới sự cấp phép của Công ty dược phẩm Novavax. Loại vaccine này sẽ là một phần trong danh mục vaccine của Cơ chế chia sẻ công bằng vaccine toàn cầu (COVAX), qua đó thúc đẩy các nỗ lực tiêm chủng cho nhiều người hơn ở những quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và Sản phẩm Y tế, bà Mariângela Simão cho biết: “Ngay cả khi các biến thể mới xuất hiện, vaccine vẫn là một trong những công cụ hiệu quả nhất để bảo vệ mọi người chống lại tình trạng bệnh nặng và tử vong do virus SARS-COV-2”.

WHO hy vọng loại vaccine mới do Ấn Độ sản xuất sẽ tăng khả năng tiếp cận, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn; 41 quốc gia trong số đó vẫn chưa thể chủng ngừa cho 10% dân số của họ, trong khi 98 quốc gia vẫn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 40%, bà Mariângela Simão nói thêm.

Cũng theo cơ quan y tế của LHQ, quy trình liệt kê sử dụng khẩn cấp (EUL) của WHO đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của các loại vaccine. Việc phê duyệt cũng cho phép các quốc gia xúc tiến quy trình quản lý của riêng họ.

Được biết, Nhóm Cố vấn Kỹ thuật cho Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (TAG-EUL), do WHO triệu tập và bao gồm các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới, đã xác định loại vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về bảo vệ chống lại COVID-19, lợi ích của vaccine vượt xa bất kỳ rủi ro nào, và có thể được sử dụng trên toàn cầu.

Vaccine Covovax cần 2 liều và duy trì ổn định ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & UN News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO ban hành hướng dẫn điều trị lâm sàng đầu tiên về cai thuốc lá

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị một loạt các biện pháp can thiệp cai thuốc lá toàn diện, bao gồm hỗ trợ hành vi bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các biện pháp can thiệp cai thuốc lá kỹ thuật số, và các phương pháp điều trị bằng thuốc trong hướng dẫn đầu tiên về cai thuốc lá.

WHO ban hành hướng dẫn điều trị lâm sàng đầu tiên về cai thuốc lá
CA TỬ VONG ĐẦU TIÊN Ở NGƯỜI VÌ CÚM GIA CẦM H5N2:
WHO đang chờ dữ liệu giải trình tự gen đầy đủ

Hãng Thông tấn AFP ngày 7/6 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này đang chờ dữ liệu giải trình tự gen đầy đủ, sau khi một người đàn ông tử vong vì cúm gia cầm ở Mexico, trường hợp người đầu tiên được xác nhận nhiễm chủng cúm gia cầm H5N2.

WHO đang chờ dữ liệu giải trình tự gen đầy đủ
NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 2024 (31/5):
WHO kêu gọi bảo vệ giới trẻ

Từ năm 1987, ngày 31/5 hằng năm được chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm thu hút sự chú ý toàn cầu đến đại dịch thuốc lá, cũng như đến tình trạng tử vong và bệnh tật cho hút thuốc gây ra.

WHO kêu gọi bảo vệ giới trẻ
Return to top