Thể thao

Giấc mơ Olympic

ClockChủ Nhật, 26/05/2024 07:08
TTH - Hai vận động viên Thừa Thiên Huế được chọn tham gia vòng loại “săn vé” dự Olympic Paris. Đáng tiếc, đô vật Nguyễn Thị Mỹ Trang đã dừng bước, nhưng vẫn còn đó niềm hy vọng ở cung thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi.

Cung thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi tham dự Cúp Bắn cung thế giới tại Hàn QuốcCơ hội vẫn còn cho đô vật Nguyễn Thị Mỹ Trang

Đô vật Mỹ Trang (ngoài cùng bên trái) và cung thủ Thanh Nhi (thứ 3 bên trái) là 2 VĐV nữ được chọn tham gia vòng loại “săn vé” dự Olympic Paris 2024 

Hy vọng cung thủ Thanh Nhi

Tích lũy để tranh suất chính thức dự Olympic Paris 2024, Đội tuyển Bắn cung Việt Nam đã thi đấu lượt đầu của Cúp Bắn cung thế giới 2024 diễn ra từ tháng 4 tại Thượng Hải (Trung Quốc), lượt thứ hai là tại Hàn Quốc vào tháng 5 và lượt chung kết sẽ vào tháng 6 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Các lượt đấu đều tính điểm và thành tích để trao suất tham dự Olympic cho vận động viên.

Trong tuần này, tại thành phố Yecheon (Hàn Quốc) diễn ra World Cup Bắn cung 2024 (lượt 2). Đây là lượt tính điểm cá nhân để tuyển thủ có cơ hội tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tháng trước, các cung thủ trọng điểm của bắn cung Việt Nam đã dự lượt giải World Cup 2024 ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng chưa có được kết quả cao nhất. Ở giải World Cup 2024 tại Hàn Quốc, chúng ta còn thi đấu nội dung cung 1 dây nam, nữ.

Cung thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi đã được chọn vào đội hình cung 1 dây nữ của Việt Nam dự giải tại Hàn Quốc (đội hình gồm có Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Lộc Thị Đào và Triệu Huyền Diệp). Cùng với Đỗ Thị Ánh Nguyệt, tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi là VĐV được bắn cung Việt Nam chờ đợi có thể góp công đầu để bắn cung Việt Nam làm nên chuyện lớn. Từ nhiều năm nay, Thanh Nhi là cung thủ thường xuyên có mặt trong đội tuyển quốc gia với một bộ sưu tập huy chương thật đáng nể.

Một trong những thành tích nổi bật của cung thủ xứ Huế ở đấu trường quốc tế là tại Giải vô địch bắn cung châu Á ASIA Cup - SHARJAH tổ chức ở Qatar vào cuối tháng 12/2022 khi xuất sắc đánh bại đối thủ rất mạnh của đội tuyển bắn cung Hàn Quốc với tỷ số chênh lệch 6 - 2 để giành HCV nội dung cá nhân. Thanh Nhi cũng cùng đội tuyển bắn cung Việt Nam giành HCĐ tại giải lần này. Giải vô địch bắn cung châu Á ASIA Cup - SHARJAH quy tụ 30 quốc gia tham dự, với số lượng 249 VĐV. Thanh Nhi đã ghi tên mình vào lịch sử bắn cung và tạo nên “hiện tượng” mới của bắn cung Việt Nam.

Tại kỳ Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, Bắn cung Việt Nam lần đầu tiên giành được 2 suất chính thức tham dự của cung thủ Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt. Bắn cung là đội tuyển có mục tiêu giành suất chính thức đi Paris (Pháp). Hy vọng, cùng với Đỗ Thị Ánh Nguyệt và các thành viên trong đội tuyển quốc gia, không quá khó để Nguyễn Thị Thanh Nhi hoàn thành được mục tiêu tranh vé dự Olympic Paris 2024. Trước mắt trong tháng 5 là cơ hội ở lượt World Cup 2024 tại Hàn Quốc.

Mục tiêu Olympic

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến ngày Olympic Paris khai hội. Tại Đông Nam Á, Thái Lan đã giành tới 38 suất chính thức dự Olympic 2024, Indonesia giành 21 suất, Malaysia giành 18 suất...Vậy nhưng thật sốt ruột khi thể thao Việt Nam mới chỉ giành 10 vé dự Olympic 2024 (môn bắn súng, xe đạp, bơi, cử tạ, boxing, rowing, canoeing, cầu lông), còn thiếu 2 vé so với chỉ tiêu tối thiểu. Điều này cho thấy, tấm vé tham dự ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh vinh dự và khó khăn đến chừng nào!

Không có mục tiêu cụ thể cho tấm vé dự Olympic, nhưng với sự góp mặt ở vòng đấu loại của đô vật Nguyễn Thị Mỹ Trang và cung thủ Nguyễn Thị Thanh Nhi cho thấy sức mạnh của thể thao Thừa Thiên Huế. Nguyễn Thị Mỹ Trang đã phải dừng bước nhưng cơ hội của Nguyễn Thị Thanh Nhi vẫn tràn đầy. Hy vọng, nữ cung thủ Cố đô cùng với đồng đội sẽ vượt khó để hiện thực hóa giấc mơ góp mặt ở đấu trường Olympic danh giá vào tháng 8 tới.

Bá Trí
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam có tấm vé thứ 13 đến Olympic Paris 2024

Sáng 22/6, Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, võ sỹ judo Hoàng Thị Tình đã mang về thêm một suất chính thức tham dự kỳ Thế vận hội mùa hè Olympic 2024 tại Paris cho thể thao Việt Nam.

Việt Nam có tấm vé thứ 13 đến Olympic Paris 2024
Return to top