09/07/2015 - 21:09

Thỏa thuận hạt nhân Iran sắp kết thúc - vũ khí vẫn tồn tại

TTH - Iran và 6 cường quốc thế giới đang tiến rất gần tới một thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào hôm qua (9/7) nhằm giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài hơn 12 năm về tham vọng hạt nhân của Tehran, nhưng các bên tham gia vẫn vấp phải bế tắc về vấn đề vũ khí và việc mua bán tên lửa của Iran.

Các bộ trưởng ngoại giao trong một cuộc họp tại Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Trong 2 tuần qua, Iran, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đã 2 lần gia hạn hạn chót để hoàn thành một thỏa thuận dài hạn, theo đó Tehran sẽ kiềm chế hoạt động hạt nhân trong hơn 1 thập kỷ để đổi lấy việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Ernest Moniz và Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi đã có cuộc họp vào sáng 9/7.
Ông Salehi nói với các phóng viên: “Tôi hy vọng hôm nay là ngày cuối cùng”. Ông Moniz cho biết thêm: “Chúng tôi đang trên đường giải quyết các vấn đề cuối cùng”.
Việc mở rộng các cuộc đàm phán đến hết hôm nay (10/7) cho thấy khả năng về việc thỏa thuận sẽ kịp thời đạt được để đảm bảo thời gian xem xét kéo dài 30 ngày của Quốc hội Mỹ.
Trong suốt 2 tuần qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có những cuộc gặp thường nhật trong một nỗ lực để vượt qua các rào cản còn lại cho thỏa thuận hạt nhân cuối cùng. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và 2 nhà đồng cấp Anh, Đức cũng đã nối lại các cuộc đàm phán.
Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và lực lượng an ninh quốc gia Hoa Kỳ đã tổ chức một hội nghị trực tuyến hôm 8/7 với ông Kerry, ông Moniz và nhóm đàm phán của nước này tại Vienna, Áo.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho hay, khoảng 96% các văn bản chính của thỏa thuận, cũng như 5 phụ lục kỹ thuật đã được hoàn thành.
Trong khi việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhận được đa số đồng thuận, ông Araqchi nhận định, việc chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một trong những điểm gây tranh cãi nhất vẫn chưa được giải quyết.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Newsdaily)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP