04/07/2016 - 09:51

Thu phí đường bộ: Người dân cũng sẽ được kiểm tra và giám sát?

Thông tin từ trạm thu phí sẽ được truyền đến các trang thông tin điện tử của các ngành, để nhân dân được biết và cùng tham gia giám sát.

Nhằm tăng cường công tác giám sát việc thu phí, đảm bảo tính công khai, minh bạch hóa doanh thu của các dự án đầu tư đường bộ có thu phí do Bộ GTVT quản lý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới có văn bản đề xuất Bộ GTVT xây dựng Đề án giám sát thu phí tập trung.

Hệ thống giám sát thu phí sẽ thu thập dữ liệu, thống nhất các thông số của tất cả các trạm thu phí. (Ảnh minh họa: KT)

Trọng tâm của Đề án giám sát thu phí tập trung do Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất là xây dựng Hệ thống giám sát thu phí và hoàn thiện hệ thống văn bản quy pháp luật. Từ đó pháp lý hóa các thông tin khai thác từ Hệ thống giám sát thu phí, hướng tới mục tiêu công khai, minh bạch.

Cụ thể, Hệ thống giám sát thu phí sẽ thu thập dữ liệu, thống nhất các thông số của tất cả các trạm thu phí, giúp cơ quan quản lý có thể thu thập dữ liệu, cũng như theo dõi trạng thái cập nhật trực tiếp theo thời gian thực về hiện trạng của các trạm thu phí.

Hệ thống có thể xem các cảnh báo và thống kê một cách trực tiếp bao gồm: Lưu lượng xe qua trạm, ảnh biển số xe, ảnh toàn cảnh, giá vé, mã vé; mệnh giá của vé bán ra; doanh thu thu phí cũng như các thông tin cần thiết khác.

Sau đó, toàn bộ thông tin sẽ được lưu trữ trong kho dữ liệu với các tiêu chuẩn đặc thù, đảm bảo cho việc làm các báo cáo thống kê, phục vụ mục đích hỗ trợ ra quyết định đối với các nhà quản lý như báo cáo lưu lượng xe qua trạm thu phí theo thời gian, báo cáo doanh thu thu phí... đảm bảo dữ liệu luôn đầy đủ và giảm thiểu khả năng mất mát dữ liệu do các sự cố không lường trước.

Đặc biệt, thông tin thu phí nói riêng và thông tin về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư do Bộ GTVT quản lý nói chung, sẽ được truyền trực tiếp từ trạm thu phí đến các trang thông tin điện tử của các ngành, để nhân dân được biết và cùng tham gia giám sát. Từ đó làm dữ liệu cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước đối chiếu với số liệu do các nhà đầu tư báo cáo.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nếu được Bộ GTVT chấp thuận, dự kiến thời gian thực hiện Đề án sẽ diễn ra từ tháng 10 - 12/2016. Khi Đề án giám sát thu phí tập trung được thực hiện, thông tin khai thác từ Hệ thống giám sát thu phí sẽ là cơ sở pháp lý để Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, xác nhận số liệu với Nhà đầu tư.

Văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 23/6, tổng số thu phí sử dụng đường bộ qua 138 trạm đăng kiểm trên cả nước được hơn 2.821 tỷ đồng, đạt 44,98% kế hoạch năm. Trung bình mỗi ngày số thu đạt 23,708 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2015 số thu tăng 107,65%.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP