Thế giới Thế giới

19/06/2017 - 14:24

Thủ tướng Nhật Bản sẽ cải tổ nội các

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể cải tổ lại nội các nhằm cải thiện vị trí tín nhiệm sau khi có những nghi ngờ rằng ông đã giúp đỡ cho một người bạn trong công việc kinh doanh.

. Ảnh: Wikimedia

Theo tờ Nikkei, trích dẫn nguồn tin của chính phủ và đảng cầm quyền, Thủ tướng Abe sẽ sắp xếp lại nội các vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới.

Có khả năng Thủ tướng Abe sẽ giữ lại Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và đồng minh thân cận là Thư ký Nội các Yoshihide Suga, nhưng không rõ liệu ông có thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Bộ trưởng Kinh tế Nobuteru Ishihara hay không.

Một loạt các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, sự ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Abe đã giảm mạnh. Báo Mainichi đưa tin, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe đã giảm 10 điểm xuống còn 36%, mức giảm lớn nhất kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 12/2012. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ Thủ tướng Abe đã tăng lên đến 44%, lần đầu tiên vượt qua tỷ lệ ủng hộ kể từ tháng 10/2015, sau khi quốc hội ban hành luật an ninh gây tranh cãi mở rộng phạm vi cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Tuần trước, Bộ Giáo dục đã lật lại các tài liệu mà phe đối lập cho rằng, Thủ tướng Abe muốn chấp thuận việc thành lập một trường học thú y mới do một người bạn điều hành, trong một khu kinh tế đặc biệt do nhà nước quản lý. Bộ nói rằng, họ không thể tìm thấy tài liệu nhưng sẽ mở lại cuộc điều tra dưới áp lực của công chúng.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Abe đã nhiều lần phủ nhận việc lạm dụng quyền lực để làm lợi cho người bạn của mình.

Các nhà chính trị đối lập và giới truyền thông xác định người bạn của Thủ tướng Abe là ông Kotaro Kake, giám đốc của Viện Giáo dục Kake, muốn mở một trường dạy thú y. Chính phủ Nhật Bản đã không chấp thuận các trường thú y mới trong nhiều thập kỷ qua vì lo ngại tình trạng thừa thải các bác sỹ thú y ở quốc gia này.

                        Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP