Giáo dục Tuyển sinh

04/11/2016 - 12:29

Thú vị đề thi học sinh giỏi môn văn

Hai câu hỏi trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá là khá lạ và thú vị.

Đề thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 180 phút của tỉnh Thừa Thiên Huế được đăng tải trên một diễn đàn học văn. Cả hai câu hỏi 8 điểm và 12 điểm của đề đều thu hút sự quan tâm của những người yêu văn.

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của tỉnh Thừa Thiên Huế được đăng tải trên một diễn đàn

Ở câu 1, đề bài yêu cầu thí sinh quan sát một hình ảnh, sau đó chọn một trong hai ý kiến phù hợp với ý nghĩa bức hình và nêu suy nghĩ về vấn đề mà người viết cảm nhận được qua bức hình.

“Hãy quan sát bức hình sau.

Đọc kỹ 2 ý kiến được trích bên dưới.

Sao phải hòa nhập khi mà bạn sinh ra để nổi bật? (Dr Seuss)

Đám đông và sự ồn ào không phải luôn luôn là đại diện của sự sống. (Trịnh Công Sơn) (Sưu tầm Internet)

Chọn một ý kiến mà theo em phù hợp nhất với ý nghĩa của bức hình. Viết bài luận thể hiện những suy nghĩ về vấn đề mà em cảm nhận được từ bức hình và ý kiến mình đã chọn.”

Câu 2 của đề trích dẫn câu nói của M. Duras: “Viết là tự giết mình nhưng không phải bằng cái chết” và yêu cầu nêu quan điểm về ý kiến trên. Đồng thời, làm rõ ý kiến bằng cách phân tích 2 tác phẩm của nhà văn Nam Cao trong chương trình Ngữ văn trung học.

Bàn về câu 1 của đề, bạn Quang Phương cho rằng nếu có cơ hội làm đề sẽ chọn ý kiến của Trịnh Công Sơn thì “dễ phân tích hơn”. “Câu của ông kia ngông quá. Viết sợ bài cũng ngông theo, làm giám khảo phán mình chảnh”.

Ngược lại, bạn Lan Anh cho rằng “nếu có ngòi bút và phong cách viết sắc sảo thì mình nghĩ ý kiến 1 sẽ phù hợp. Ý kiến của Trịnh Công Sơn có vẻ hợp với những bạn nhẹ nhàng và an toàn một chút”.

Một thành viên của diễn đàn đùa: “Thích cái đề này thế. Ngắn gọn. Dễ hiểu. Đề thi phải thế này mới hay chứ. Làm không được thì ngồi xem hình rồi vẽ theo mẫu cũng vui”.

Một học sinh khác thì dùng từ “mông lung như một trò đùa” để miêu tả đề thi thú vị này.

“Đề đổi mới. Hay quá. Hi vọng cách chấm cũng đổi mới” – ý kiến của một thành viên.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP