Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

01/02/2020 - 16:35

Thừa Thiên Huế chưa có người mắc virus corona nhưng không được chủ quan

TTH.VN - Trưa 1/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) Phan Ngọc Thọ chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống nCoV. Đến trưa 1/2, trên địa bàn Thừa Thiên Huế chưa có ca bệnh nào nhiễm virus corona nhưng không được chủ quan, phải chú trọng công tác phòng chống.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch Corona ở Bệnh viên Trung ương Huế

Trước tình hình trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) có dấu hiệu bị găm hàng, đầu cơ nhằm thao túng, nâng giá gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu chính đáng và công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBD tỉnh yêu các cấp, các ngành phải hết sức cẩn trọng, xem việc phòng chống dịch bệnh là việc làm cấp bách nhằm đảm bảo dịch không xuất hiện ở Thừa Thiên Huế.

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung đảm bảo số lượng khẩu trang (2 triệu chiếc) nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng với đó, tổ chức bán khẩu trang tại các cơ sở y tế cấp xã theo đúng giá công bố; thông tin, địa chỉ, giá cả mặt hàng khẩu trang và trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết.

Ngành y tế cần chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến khám, chữa bệnh; hướng dẫn, khuyến khích các tổ chức, cá nhân cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân, nhất là các địa điểm đông người. Đồng thời, có giải pháp tổ chức hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng quy định; hướng dẫn cách lựa chọn, sử dụng các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh phù hợp để phòng chống dịch bệnh. 

Đối với Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ động triển khai việc cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến khám, chữa bệnh, đến tham quan di tích (theo mô hình đang triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế).

Thanh tra Y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra các cửa hàng, cơ sở kinh doanh bán trang thiết bị, vật tư y tế có phản ảnh về việc bán không đúng giá đã kê khai, niêm yết, không thực hiện niêm yết giá các mặt hàng khẩu trang, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh theo quy định; rút giấy phép kinh doanh và xem xét tư cách của dược sỹ đứng tên quầy dược đối với các cơ sở tăng giá khẩu trang y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp huyện chủ động tổ chức hướng dẫn cách đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân đúng cách cho học sinh các cấp để phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc sát trùng tại các cơ sở trường học, thực hiện hoàn thành trong ngày 02/02/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh chủ động phối hợp sở Y tế để cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng hoan nghênh, biểu dương một số tổ chức, cá nhân đã tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân. "Khi cộng đồng đang tích cực chung tay phòng chống dịch thì không thể chấp nhận được các hành vi lợi dụng cơ hội để trục lợi, đó là những việc làm không có đạo đức kinh doanh, đạo đức y tế cần được xử lý", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP