Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

15/04/2014 - 11:11

Thực túc binh cường

TTH - Thời gian qua, ngành Hậu cần Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác hậu cần - tài chính, góp phần tích cực thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác".

Nhiều mô hình hay

Kiểm tra mô hình chính quy công tác quân nhu tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An

Năm 2013, các đơn vị toàn lực lượng TGSX 46.600kg rau xanh các loại, 19.340kg thịt các loại, 2.196kg cá thương phẩm, chế biến được 120kg đậu phụ cấp cho các đơn vị. Tổng kinh phí thu được từ TGSX và các nguồn thu khác 2,6 tỷ đồng, trích đưa vào cải thiện bữa ăn cho bộ đội đạt từ 1.300 – 1.600 đồng/người/ngày.

Thượng tá Nguyễn Đăng Tâm, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An dẫn tôi đi tham quan mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) với hệ thống vườn, ao, chuồng rộng hơn 3 sào của đơn vị. Trước mắt tôi lúc này là một vườn rau xanh đủ loại được phân lô, phân luống phù hợp với diện tích và địa hình tự nhiên của đơn vị; có đầy đủ hệ thống biển vườn; tường rào vườn được xây gạch, lắp đặt lưới thép đan chắn và hệ thống tưới phun bằng vòi mềm… Chỉ tay về phía vườn cây ăn quả, anh Tâm giới thiệu: “Diện tích vườn cây ăn quả của đơn vị gần 2 sào gồm các loại cây như nhãn, xoài, chuối, đu đủ… Đây là khu vực cung cấp nguồn trái cây thường nhật cho anh em”.

Ở khu vực chuồng trại chăn nuôi, anh Tâm cho biết thêm: “Khu vực chuồng trại này gồm 7 gian, trong đó 6 gian chăn nuôi lợn, 1 gian làm kho thức ăn và bếp nấu. Hiện tại, tổng đàn lợn nuôi của đơn vị đã có 33 con, trong đó 2 con lợn nái, còn lại là lợn thịt từ 40 - 60kg. Các sản phẩm từ nguồn TGSX này ngoài đảm bảo cho nhu cầu sử dụng thường xuyên, đơn vị còn cung cấp một phần ra thị trường”. Theo ghi nhận của chúng tôi, các sản phẩm thịt, cá, rau xanh… thu từ TGSX của đơn vị là sản phẩm có chất lượng, an toàn cao. Điều đáng nói, trước đây nguồn lương thực thực phẩm còn phụ thuộc vào thị trường, nên bữa ăn của bộ đội ít được cải thiện. Từ khi xây dựng mô hình chính quy về công tác quân nhu, một phần nhu cầu thực phẩm sạch, tươi sống được trực tiếp đưa vào bữa ăn của bộ đội.
Năm 2013, trên cơ sở mô hình chính quy về công tác quân nhu tại các Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, Hồng Vân, A Đớt, Lăng Cô và Hải đội 2, Phòng Hậu cần BĐBP tỉnh tiếp tục đầu tư kinh phí, vật chất để xây dựng chính quy công tác quân nhu cho 2 đơn vị Đồn biên phòng Vinh Xuân và Đồn Nhâm, với tổng kinh phí hỗ trợ 200 triệu đồng. Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Chỉ huy phó BĐBP tỉnh cho biết: Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được Thường vụ Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh quan tâm đúng mức. Trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ và cấp uỷ các đơn vị cơ sở đều đề ra các chủ trương, phương hướng lãnh đạo thực hiện, xem đây là một tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm của từng cán bộ, chiến sĩ, từng đơn vị.
Nâng cao đời sống bộ đội
Để nâng cao tính hiệu quả, các nội dung thi đua được cụ thể hoá như mô hình xây dựng bếp “Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Đơn vị Quân y 5 tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh – sạch – đẹp” và “Giữ tốt dùng bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”. Từ đó, dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn lực lượng. Đến nay, 100% đơn vị tổ chức TGSX theo mô hình VACR, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm và mô hình “5 vườn, 3 giàn”. Hầu hết các đơn vị đều có sản phẩm TGSX đưa vào bữa ăn bộ đội, một số đơn vị đã đảm bảo đủ 100% rau xanh ăn quanh năm.
Mô hình TGSX ở BĐBP tỉnh ngày càng hoàn thiện ở từng cấp, nhất là ở cấp đồn. Các đơn vị đã chú trọng đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, xen canh gối vụ nhiều lứa, nhiều lớp, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, nên hạn chế dịch bệnh đối với công tác chăn nuôi. Cùng đó, các đơn vị thực hiện tốt công tác xây dựng doanh trại chính quy, xanh – sạch – đẹp gắn với bố trí quy hoạch doanh trại thành các khu chức năng hợp lý, khoa học, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực đóng quân.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP