Kinh tế Khoa học - công nghệ

22/07/2019 - 14:01

"Thùng rác thân thiện" của hai học sinh

TTH - Hưởng ứng phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" (CNX) và chung tay hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch – sáng, Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Phú Diên (Phú Vang) đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Thùng rác thân thiện” có thể thực hiện được chức năng phân loại rác tại nguồn, thu gom các loại rác có thể tái sử dụng, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và giảm tải lượng rác thải trực tiếp ra môi trường.

Thùng rác thân thiện được sử dụng tại lễ ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” tại xã Phú Diên

Nguyễn Anh Thư chia sẻ: Hiện nay, vấn đề xử lý rác thải của chúng ta chủ yếu được thu gom rồi chôn lấp ở các bãi rác, chưa chú trọng việc thu gom và phân loại rác để tái sử dụng. Ở những nước phát triển, rác thải được xem như là thứ không hoàn toàn phải là đồ bỏ đi và việc thu gom những thứ có thể tái chế, tái sử dụng như là việc làm bảo vệ môi trường sống.

Cùng lời kêu gọi toàn dân hưởng ứng phong trào "Ngày CNX” và chung tay hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch – sáng đã thôi thúc chúng em sáng tạo “Thùng rác thân thiện” này với mong muốn rằng được chung tay góp phần nâng cao nhận thức và hành động của người dân về công việc phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng rác thải, góp phần hạn chế nguồn rác thải ra môi trường.

Thùng rác thân thiện được thiết kế và vận hành khá dễ dàng gồm có ngăn nhận các loại rác kim loại (ngăn số 1) và ngăn các loại rác khác (ngăn số 2), sử dụng các loại cảm biến hồng ngoại, cảm biến kim loại để phân loại rác.

Sử dụng pin năng lượng mặt trời 17,5V DC cung cấp điện cho bình ắc quy 12V DC. Ắc quy lưu trữ điện để cung cấp cho toàn bộ các mạch điện ở thùng rác trong quá trình vận hành. Khi vận hành, chúng ta chỉ cần bật công tắc nguồn, tất cả các mạch điện trong hệ thống hoạt động.

Khi người bỏ rác tiến đến cách 30cm thì thùng rác phát âm thanh chào. Khi chúng ta cầm kim loại bỏ vào ngăn các loại rác khác (ngăn số 2), cảm biến nhận tín hiệu kim loại, cửa không mở và hoạt động bỏ rác kim loại vào thùng không được thực hiện.

Lúc chúng ta di chuyển rác kim loại và bỏ vào ngăn số 1, cảm biến kim loại nhận tín hiệu, cửa mở và rác được bỏ vào thùng.

Ngược lại, khi người cầm các loại rác khác bỏ vào ngăn số 1 - ngăn rác kim loại, cảm biến kim loại nhận tín hiệu rác đó không phải là kim loại, cửa số 1 không mở ra. Rác này được bỏ vào ngăn số 2, lúc này cảm biến nhận tín hiệu mạch điều khiển mở cửa, rác được bỏ vào thùng.

Sau khi hoàn tất việc bỏ rác đúng quy định, thùng rác sẽ phát ra lời chào tạm biệt người bỏ rác. Nếu ngăn rác nào đầy, thùng rác sẽ báo hiệu đèn đỏ và rác được lấy đi đến nơi xử lý. Từ đó rác được phân loại ngay đầu nguồn, đó là chia sẽ của tác giả Nguyễn Văn Lợi.

Thầy giáo Trần Văn Vu, Trường THCS Phú Diên cho biết: Bước đầu, thùng rác thân thiện được đưa vào sử dụng tại trường, địa phương, gia đình và mang lại hiệu quả tích cực. Khi sản phẩm đã được ứng dụng vào lớp học, sân trường, căng tin, trong gia đình và các buổi hưởng ứng phong trào Ngày CNX không những phát huy chức năng thu gom, phân loại rác mà còn góp phần nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh và hộ dân trên địa bàn chung tay bảo vệ môi trường.

Theo Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi, trên cơ sở các kết quả đạt được này, các em sẽ  tiếp tục nghiên cứu cải tiến thêm chức năng phân loại được nhiều loại rác có thể sử dụng để tái chế như các loại rác có nguồn gốc từ nhựa... có thể phục vụ đặt tại các trường học, gia đình, điểm công cộng, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân".

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học&kỹ thuật tỉnh đánh giá ý tưởng và triển vọng của đề tài này rất cao. "Chúng tôi tôi rất ấn tượng với công trình sáng tạo của các em- một ý tưởng đáp ứng tính cấp thiết như cầu hiện nay.  Đây là đề tài có khả năng áp dụng trong thực tế rất cao, mang lại hiệu quả tốt, góp phần chung tay bảo vệ môi trường và xây dựng Huế Xanh - Sạch - Sáng", GS.TS. Trần Hữu Dàng nhận định.

Bài, ảnh: Hồ Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP