06/05/2020 - 16:55

Tiếp cận internet và hợp tác kỹ thuật số trở nên thiết yếu trong thời đại dịch COVID-19

TTH - Khi đại dịch COVID-19 đang định hình lại cách chúng ta giữ liên lạc, làm việc, học tập và mua sắm những thứ thiết yếu trên khắp thế giới, việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho 3,6 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với công nghệ trực tuyến trở nên chưa bao giờ quan trọng hơn, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) khẳng định.

Nhu cầu truy cập internet để học tập, làm việc tăng cao trong thời đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Laodong

Theo lời Tổng thư ký ITU Houlin Zhao, lưu lượng truy cập internet có thể đã tăng gấp 3 lần trong thời gian qua, khi ½ dân số thế giới phải ở nhà do các lệnh phong toả và hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Nhu cầu sử dụng băng thông rộng theo đó cũng gia tăng, khi các hội nghị trực tuyến và cuộc gọi thoại trên điện thoại thông minh tăng đột biến.

Đại diện ITU cho biết, các tài nguyên về công nghệ thông tin đã được bổ sung, có thể bao phủ các khu vực rộng lớn và hứa hẹn sẽ cho phép truy cập băng rộng với giá cả phải chăng cả ở những vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa. ITU cũng cho rằng, việc tiếp cận internet trên toàn thế giới đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh hiện tại.

Ngoài ra, bà Doreen Bogdan-Martin, Giám đốc Cục Phát triển Viễn thông của ITU cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ hợp tác kỹ thuật số, như ITC đang làm với UNICEF, để đảm bảo rằng việc học của 1,5 tỷ trẻ em đang phải ở nhà do dịch bệnh có thể được cung cấp thông qua các nền tảng trực tuyến ở mọi nơi. Đồng thời, cần phải đẩy nhanh việc cung cấp các hướng dẫn bảo vệ trẻ em trực tuyến trên toàn cầu, khi tội phạm mạng có xu hướng gia tăng một cách đáng lo ngại trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP