ClockThứ Sáu, 20/10/2023 22:43

Bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab" hút khách

TTH.VN - Ngày 20/10, tại tòa nhà Sốngplatform (TP Huế), không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam "Sốnglab" đã chính thức ra mắt phục vụ người dân và du khách.

“Bảo tàng kỹ thuật số” đầu tiên ở Việt Nam đón khách từ 20/10Nghệ thuật vẽ mặt nạ tuồngMong người trẻ thêm hiểu & yêu giá trị nghệ thuật truyền thống

 Rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm bảo tàng kỹ thuật số trong ngày đầu tiên ra mắt

Một điều thú vị là người xem không cần “chuẩn bị” một vốn kiến thức về nghệ thuật đương đại trước khi bước vào không gian Sốnglab. Trái với ngôn ngữ nghệ thuật mang tính hàn lâm, nghệ thuật trình chiếu thị giác khá dễ hiểu và dễ tiếp cận. Điều này  phù hợp với xu hướng thưởng thức nghệ thuật của giới trẻ, nhất là khán giả gen Z.

Là sáng lập kiêm chỉ đạo thực hiện không gian nghệ thuật kỹ thuật số Sốnglab, ông Dương Đỗ cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của không gian này là tạo cơ hội cho mọi người tiếp xúc với nghệ thuật đương đại, cùng những công nghệ tiên tiến thế giới, từ đó mọi người sẽ từng bước nâng cao khả năng thẩm mỹ của mình.

Không nhất thiết người trải nghiệm phải hiểu nghệ thuật đương đại. Đây đơn thuần là một không gian kết hợp giữa công nghệ, giải trí, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật. Người thấy các tác phẩm đẹp, muốn chụp vài tấm hình thì đã thỏa mãn nhu cầu giải trí. Người học thêm những điều mới mẻ, khác với suy nghĩ vốn có của mình, thì thoả mãn nhu cầu giáo dục. Người ở trình độ cao hơn sẽ hòa mình vào bầu không khí mang đậm cảm hứng di sản, văn hóa… Mỗi người sẽ có cách trải nghiệm Sốnglab theo nhu cầu của mình”.

Về mặt kỹ thuật, dự án hợp tác với đơn vị cung cấp thiết bị trình chiếu 3D mapping hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Không gian gồm có 5 phòng độc lập với các nhóm tác phẩm có nhiều hiệu ứng khác nhau. Có tác phẩm chỉ cần chiêm ngưỡng hình ảnh chuyển động trên màn hình, có tác phẩm kết hợp màn hình phẳng với những khối sắp đặt, có tác phẩm lại đưa người xem “nhập vai” vào một không gian rộng lớn và đa tầng, có tác phẩm cho người xem ấn tượng khi soi chiếu qua gương, có nơi lại cho mọi người một “bờ biển” đồ họa số tương tác theo từng bước chân…

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, một du khách, chia sẻ: “Nhân dịp 20/10 nên cả nhà quyết định đến đây để giải trí cũng như chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tại Sốnglab. Đây là một địa điểm hoàn toàn mới và khá thú vị, phù hợp với những người yêu thích nghệ thuật, đam mê sáng tạo, mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho du khách tham quan”

Một số hình ảnh ghi nhận tại bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số "Sốnglab"

 
 
Phòng đầu tiên với bức họa 3D, do tác giả Nguyễn Ngọc Quý thực hiện với chủ đề "Đâm chồi nảy lộc"
Phòng thứ hai giới thiệu tác phẩm "Hồng sắc long" của tác giả Jiohan
  Du khách thích thú khi tham quan bảo tàng "Sốnglab"
   Du khách  như được hoà mình vào dòng chảy của nghệ thuật đương đại
Phòng thứ tư với tác phẩm "Phản chiếu" lấy cảm hứng từ vẻ đẹp siêu thực của vịnh Lăng Cô
 Các tác phẩm "Ẩm thực trừu tượng" và "Hạnh phúc sinh sôi"
Nghệ thuật sắp đặt đồ họa 3D cùng Projection Mapping, khối led trần và phản chiếu gương. 

Bạch Châu (Thực hiện)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Những cống hiến thầm lặng

Suốt 6 ngày đêm diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, lực lượng làm nhiệm vụ, đội ngũ kỹ thuật, công nhân thi công của các đơn vị đã có những đóng góp thầm lặng để góp phần làm nên thành công cho các chương trình.

Những cống hiến thầm lặng
Được gặp thần tượng

Lễ hội Bia phải đến 16 giờ 30 phút mới diễn ra, nhưng từ đầu giờ chiều, mấy bạn sinh viên gần chỗ tôi ở đã “lên đồ” để chuẩn bị đi gặp thần tượng. Các em bảo: “Đi sớm lựa chỗ để gặp ca sĩ Hiếu Thứ Hai”.

Được gặp thần tượng
Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ

56 tác phẩm rồng được chế tác tinh xảo bằng gốm qua bàn tay của nghệ nhân Trần Độ (làng gốm Bát Tràng, Hà Nội) đã được giới thiệu đến công chúng trong Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ

TIN MỚI

Return to top