Kết quả tìm kiếm cho "23 âm lịch"

Kết quả 31 - 40 trong khoảng 8198

Chật vật vào Nam sau tết

Chật vật vào Nam sau tết 

Cập Nhật 26-02-2015

(TTH) - Theo ghi nhận của phóng viên tại Bến xe phía Nam, các hãng xe chạy Huế đi TP Hồ Chí Minh đã bán hết vé đến ngày 13-1 âm lịch (tức ngày 3-3-2015). Lợi dụng tình trạng “cháy” vé, một số doanh nghiệp vận tải nâng giá vé cao gấp 1,5 lần so với giá niêm yết.  

Hai lần đón Tết 

Cập Nhật 08-01-2015

(TTH) - Với một lịch nghỉ khá dài (4 ngày) và những hoạt động văn hóa du lịch diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2015 vừa qua khiến cho không ít người có cảm giác về việc được hưởng 2 cái tết trong cùng một năm. Cũng về quê thăm nhà, cũng mua sắm, cũng đi du lịch, cũng có “tiền lì xì” đối với những ai làm việc trong các cơ quan Nhà nước... Nó khác chăng, cái Tết Âm lịch còn gắn thêm những nghi lễ cúng bái và thăm hỏi ông bà, cha mẹ, còn Tết Dương lịch thì không.

Chờ mùa mưa tới 

Cập Nhật 09-10-2014

(TTH) - Ông cha mình đã có hẳn một tháng chạp để lo chuyện mồ mả ông bà. Trong cách nghĩ của người Việt, tháng chạp có nghĩa là “tháng chạp mả”. Vậy nhưng, chi tộc tôi ở Dạ Lê thì lại là một trong số trường hợp ngoại lệ, chạp mả ông bà vào mồng chín tháng chín âm lịch. Đôi lần thắc mắc nhưng cũng chẳng được giải thích rõ ràng, mà chỉ là sự ậm ờ của những bậc cao niên. Còn tôi tự hào, mấy chục năm nay rồi, dù nắng dù mưa, không bao giờ bỏ sót ngày linh thiêng này của dòng tộc. Và, điều mà tôi cảm nhận được là, cũng vì ngày chạp mả vào tháng chín nên bà con gặp nhau bao giờ cũng có cùng chung một nỗi lo, sợ trời mưa lớn, sợ lụt về.

Nắng chiều vướng víu 

Cập Nhật 04-09-2014

(TTH) - Người ta vẫn bảo tháng tám nắng rám quả bưởi nhưng không hiểu sao, tôi lại cứ nhớ mùi thị chín với màu vàng ươm nồng nàn. Đã qua hết những ngày tháng bảy âm lịch với bơ thờ thương nhớ trong mùi quả, mùi xôi và cả mùi vàng mã người ta thường đốt bên đường vào cuối chiều. Cũng không biết có phải vì thế không mà nắng đã bắt đầu mang vẻ tần ngần sau vài ba cơn mưa vội, trong những ráng chiều mỏng dần phía cuối con đường.

Dâu Truồi ăn “ngậm mà nghe”

Dâu Truồi ăn “ngậm mà nghe” 

Cập Nhật 02-06-2014

(TTH.VN) - Hàng năm, cứ đến tầm tháng 5 âm lịch là xứ Truồi thoang thoảng hương dâu…

Lễ tế Xã Tắc năm 2014 diễn ra vào rạng sáng ngày 18/3

Lễ tế Xã Tắc năm 2014 diễn ra vào rạng sáng ngày 18/3 

Cập Nhật 13-03-2014

(TTH.VN) - Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Lễ tế Xã Tắc năm 2014 sẽ chính thức diễn ra từ 1h00 đến 02h00 rạng sáng ngày 18/3/2014 (nhằm ngày 18/2/2013 Âm lịch).

Tết Tây - Tết Ta

Tết Tây - Tết Ta 

Cập Nhật 09-01-2014

(TTH) - Tết Dương lịch 2014, trời thành phố Hồ Chí Minh se se lạnh, mấy năm này người ta hết bảo: “Anh ở trong này không có mùa Đông” nữa. Mà cũng phải thôi khi chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Âm lịch, chút lạnh cuối mùa này như làm bước đệm cho Tết chính sắp đến. Từ lâu, ai cũng xem Tết Tây là Tết phụ, Tết Ta mới là Tết chính.

Nhớ con tép riu 

Cập Nhật 05-12-2013

(TTH) - Hơn nửa tháng nay, Huế bắt đầu trở lạnh, đầu tháng mười một âm lịch rồi còn gì, bữa cơm gia đình thấy xuất hiện món tép beo béo, quen quen. Nhớ lần đầu ăn món tép xào của mẹ, hai đứa con tôi cứ nhao nhao thắc mắc, làm răng phân biệt được con tép, con tôm ba hè. Tội nghiệp, cũng là gốc gác nhà quê nhưng bọn chúng xa cách ruộng đồng nên chỉ biết con tôm, con tép qua bữa ăn mẹ nấu. Thế nhưng, cũng chẳng ngờ cái câu hỏi xưa như trái đất kia của con khiến một kẻ như tôi có tới “chín đời làm ruộng” cũng ngớ người. Con tép, con tôm giống nhau như đúc. Thế nên mới có kẻ bảo rằng, con tép là con tôm lúc bé. Lúc đầu tôi cũng tin, nhưng rồi thấy có con tép nhỏ mà có cái bụng chửa chình ình, vậy là không tin nữa, tép là tép mà tôm là tôm, tép nhỏ hơn tôm. 

Cánh đồng mùa lụt 

Cập Nhật 17-10-2013

(TTH) - Đã là nửa đầu tháng 9 âm lịch, chưa đầy tháng nữa là đến “tháng mười chưa cười đã tối” và cũng tròm trèm hơn 2 tháng rồi cái thời điểm “tháng bảy nước nhảy lên bờ”. Không như nhiều vùng đất khác, xứ Huế và miền Trung mỗi năm hai mùa rõ rệt, mùa nắng cùng mùa mưa và gắn theo đó là mùa lúa vụ ba và vụ tám. Gặt xong vụ tám là lúc “nước nhảy lên bờ’, bắt đầu cho cả một thời kỳ nông nhàn kéo dài mấy tháng trời.

Mùa thu tế 

Cập Nhật 23-08-2013

(TTH.VN) - Chiều nay về thăm nhà người bà con ở  Phú Vang và thấy mấy làng quê đã rộn ràng Thu tế. Lễ Thu tế được tổ chức hàng năm vào trước và sau rằm tháng Bảy âm lịch khi thời tiết giao mùa từ hạ sang thu, khi công việc đồng áng vẫn còn khá rảnh rang; cũng là lễ trọng nhất của những làng quê xứ Huế.    

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP