Thế giới Thế giới

24/03/2017 - 09:43

Tổng thống Donald Trump vận động hủy bỏ chương trình Obamacare

Ông Trump thông qua Twitter kêu gọi người dân Mỹ gây áp lực lên những người đại diện cho họ để thông qua việc hủy bỏ chương trình Obamacare.

Tổng thống Donald Trump ngày 23/3 (giờ địa phương) dự kiến sẽ gặp gỡ các thành viên của Ủy ban Tự do dân chủ tại Nhà Trắng để vận động thêm phiếu bầu thông qua việc hủy bỏ chương trình Obamacare.

Nỗ lực của ông Trump nhằm thực hiện một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của mình trong bối cảnh một số nghị sỹ cộng hòa có thể sẽ không thông qua vấn đề này.

Ông Donald Trump kêu gọi hủy bỏ chương trình Obamacare.
Tổng thống Trump đã phát động một chiến dịch kêu gọi ủng hộ việc hủy bỏ chương trình Obamacare.

Dưới con mắt của các nhà phân tích thị trường tài chính, đây được cho là một phép thử đối với khả năng tiếp tục kế hoạch lập pháp của ông Trump, bao gồm cả các kế hoạch cắt giảm thuế, thông qua Quốc hội. 

Việc bỏ phiếu đối với dự luật bãi bỏ Obamacare dự kiến sẽ diễn ra vào tối 23/3 nhưng tới đêm 22/3 thời điểm bỏ phiếu vẫn chưa được thống nhất do các nghị sỹ cộng hòa vẫn còn bất đồng xung quanh việc có nên bổ sung một số thay đổi vào dự luật hay không.

Trong khi đó, các nghị sỹ dân chủ cho rằng, ngay trong nội bộ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng không thống nhất trong vấn đề này và khả năng sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật. Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục chống lại việc thông qua dự luật này.

Sáng sớm 23/3, ông Trump, thông qua mạng xã hội Twitter để kêu gọi người dân Mỹ gây áp lực lên những người đại diện cho họ để thông qua việc hủy bỏ chương trình Obamacare.

Tương lai không rõ ràng của dự luật đã gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán ngày 21/3 đã chứng kiến phiên giảm nhiều nhất kể từ ngày Tổng thống Trump nhậm chức 11/8 do các lo ngại về chương trình chăm sóc y tế.

Một số bệnh viện tại Mỹ cũng đã tạm dừng các kế hoạch mở rộng hoạt động, cắt giảm chi phí, và vay vốn đầu tư. Các dự án này, một khi được thực hiện, sẽ mang lại nhiều việc làm cho người dân.

Theo số liệu thống kê, các dự án từ các bệnh viện tại Mỹ mang lại công việc cho xấp xỉ 9.000 lao động/tháng.

Kể cả khi Hạ viện thông qua thì dự luật cũng sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện khi một số nghị sỹ cộng hòa cũng đã công khai tuyên bố không ủng hộ.

Việc không thông qua được dự luật sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng của ông Trump trong việc thúc đẩy các kế hoạch của mình.

Tổng thống Mỹ sẽ cần có nhiều hơn sự hợp tác từ các nghị sỹ cộng hòa trong các kế hoạch khác như rà soát bộ luật thuế và đầu tư cho cơ sở hạ tầng./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP