17/11/2014 - 10:01

Tổng thống Mexico cam kết tìm ra công lý vụ 43 sinh viên bị thiêu chết

TTH.VN - Trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối cách giải quyết của Chính phủ, Tổng thống Nieto cam kết sẽ tìm ra hung thủ vụ 43 sinh viên bị thiêu chết.

Ngày 16/11, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết chính phủ của ông sẽ tìm ra công lý trong vụ án 43 sinh viên mất tích được cho đã chết từ tháng 9 vừa qua. 

 
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto trong buổi gặp mặt với gia đình 43 sinh viên bị thiêu chết (Ảnh AFP)

Phát biểu với báo giới sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20, trong bối cảnh làn sóng tức giận trong nước trào dâng, phản đối cách giải quyết của chính phủ, Tổng thống Nieto cho biết Chính phủ Mexico cũng đang nỗ lực tìm giải pháp, trong khi Bộ Nội vụ nước này tiếp tục chiến dịch tìm kiếm những sinh viên mất tích.

Ông Nieto nói: Chúng tôi đang cố  gắng để giải quyết vụ việc. Chúng tôi cam kết sẽ tìm ra thủ phạm và đưa chúng ra trước công lý về những gì chúng đã gây ra. Vì thế, mọi người không nên có những hành vi bạo lực hay phá hoại bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi khác. |Các ban ngành chức  năng trong chính phủ sẽ phải chia sẻ trách nhiệm  để thiết lập lại trật tự và giải quyết vấn đề”.

Theo các nhà điều tra, 43 sinh viên đã biến mất sau khi bị cảnh sát địa phương bắt giữ trong biểu tình ngày 23/9 tại thành phố phía Tây nước này, rồi trao họ cho một băng đảng ma túy. Thời gian qua, nhà chức trách nước này đã phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể, nghi là xác của các sinh viên đó. Tuy nhiên, số phận của họ đến nay vẫn là một ẩn số.

Các cuộc biểu tình bạo lực bắt đầu bùng phát ở Mexico kể từ tuần qua khi giới chức nước này tuyên bố băng nhóm tội phạm Guerero Unidos đã thú nhận giết hại và thiêu đốt thi thể các sinh viên.

Vụ 43 sinh viên mất tích được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với chính quyền của Tổng thống Nieto, đồng thời vụ việc còn đe dọa cam kết về chiến lược an ninh chống lại nạn bạo lực ma túy của ông..

Mai Liên (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP