07/11/2014 - 18:34

Tổng thống Obama muốn chi thêm 3,2 tỷ USD không kích Nhà nước Hồi giáo

TTH.VN - Các quan chức cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ yêu cầu các nhà lập pháp thêm 3,2 tỷ USD để chi trả cho cuộc chiến chống lại các nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, bao gồm cả kinh phí đào tạo và vũ trang cho lực lượng chính phủ Baghdad.

Các quan chức quốc phòng nói rằng, nguồn quỹ sẽ giúp trang trải các chi phí trong chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu kéo dài nhiều tuần qua nhằm chống lại lực lượng IS và hỗ trợ cho binh sĩ quân đội Iraq và lực lượng người Kurd chiến đấu với IS trên mặt đất.

Đội hình Hải quân Hoa Kỳ F-18E Super Hornet dùng để tấn công các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Syria

Kinh phí đề xuất cũng sẽ được dùng để chi trả cho khoảng 600 cố vấn quân sự Mỹ đang làm việc với các lực lượng Iraq và người Kurd ở Baghdad và Arbil, cũng như trả cho khoảng 800 lính Mỹ khác đang đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Mỹ và sân bay Baghdad.

Theo Lầu Năm Góc, cuộc chiến trên không ở Syria và Iraq – mà có thể kéo dài nhiều năm – với hàng trăm cuộc oanh tạc và hàng ngàn đợt xuất kích, tiêu tốn của Mỹ 8,3 triệu USD mỗi ngày. Tính đến ngày 16/10, chi phí đã lên đến 580 triệu USD.
Các yêu cầu tài trợ sẽ được trích từ Quỹ cho các hoạt động dự phòng ở nước ngoài (OCO). Hồi tháng 6/2014, chính quyền đã yêu cầu khoản ngân sách 58,6 triệu USD cho các hoạt động chiến tranh, và sau đó, Hoa Kỳ đã tung ra một chiến dịch không quân lớn ở Iraq vào ngày 8/8 và ở Syria ngày 23/9 vừa qua.
Quỹ OCO thường được mô tả như là một "thẻ tín dụng" dùng để trang trải các chi phí chiến tranh và là nguồn riêng, khác với ngân sách "cơ sở" bảo vệ thường xuyên dùng để chi trả cho các chương trình vũ khí, tiền lương và các hạng mục khác không liên quan trực tiếp đến các cuộc chiến tranh.
Các chuyên gia cho biết, với tốc độ hiện tại của cuộc không kích, khi chiến tranh ngày càng mở rộng đối với các nhóm IS thì chi phí cũng sẽ cao hơn so với cuộc xung đột năm 2011 ở Libya, có thể lên đến 1 hay thậm chí vài tỷ USD trong một năm.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP