Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

03/10/2018 - 19:25

Trao chỉ hỗ trợ cho các hợp tác xã dệt thổ cẩm zèng

TTH.VN - Ngày 3/10, thông qua sự kết nối Trung tâm phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa (CPED), Công ty TNHH Coats Phong Phú tổ chức trao hỗ trợ chỉ đợt 3 cho các hợp tác xã dệt thổ cẩm zèng trên địa bàn huyện A Lưới như A Đớt, Nhâm, thị trấn A Lưới…

Đại diện các hợp tác xã dệt thổng cẩm zèng trên địa bàn A Lưới nhận chỉ

Theo đó, đợt trao này, Công ty TNHH Coats Phong Phú đã trao 500kg chỉ giúp các hợp tác xã hỗ trợ gìn giữ, phát triển nghề truyền thống dệt Zèng. Dự kiến trong vòng một năm, chương trình sẽ hỗ trợ 6 tấn chỉ, giúp các hợp tác xã ở khâu đầu vào miễn phí. Giá trị chỉ tài trợ 135.000 đồng/kg.

Theo CPED, đơn vị này đã hợp tác với doanh nghiệp xã hội Fashion 4 Freedom do bà Lanvy Nguyễn và bà Victoria Ho đồng sáng lập tổ chức. Bà Victoria Ho hiện đang thực hiện luận án tiến sĩ với đối tượng nghiên cứu là nghệ nhân và nghề truyền thống Việt Nam trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các sản phẩm làm ra từ chỉ được tài trợ từ hai lần trước đó 

Trong quá trình đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm của các ngành nghề truyền thống trong đó có nghề dệt Zèng, bà Lanvy Nguyễn và Victoria Ho phản hồi về việc chất lượng và mẫu mã sản phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến công tác marketing và mở rộng thị trường.

Vì thế, thông qua CPED hai bà đã giới thiệu Công ty TNHH Coats Phong Phú nhằm giải quyết vấn đề về nguồn chỉ có chất lượng cao, uy tín trên thị trường quốc tế. Không lâu sau, công ty này đã chấp nhận tài trợ chỉ miễn phí. Một số sản phẩm đã được dệt ra thành công và rất đẹp mắt. Không dừng lại đó, CPED cho biết thời gian tới sẽ kết nối, hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nói trên.

Dịp này, đơn vị hỗ trợ chỉ cũng đã đến một số hợp tác xã dệt thổ cẩm Zèng trên địa bàn A Lưới để tìm hiểu các công đoạn dệt, sản phẩm sau khi hoàn thiện…

Clip đơn vị tài trợ chỉ tham quan quy trình sản xuất ra zèng

Tin, ảnh, clip: P. Thành

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP