Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

18/12/2020 - 20:34

Trò chuyện về chiếc áo dài

TTH.VN - Nguồn gốc, xuất xứ, những ảnh hưởng và kỹ thuật may áo dài là nội dung buổi nói chuyện của nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách diễn ra tại Khách sạn Silk Path (số 2 Lê Lợi, TP. Huế) vào chiều 18/12.

Nhà nghiên cứu Trịnh Bách chia sẻ những nghiên cứu của ông về chiếc áo dài

Nhà nghiên cứu Trịnh Bách đã chia sẻ về chiếc áo dài tứ thân và áo dài năm thân. Áo dài tứ thân là áo dạng “trực lĩnh” (mở dọc ở giữa thân trước) có tay ngắn, hẹp; trong khi đó, áo dài năm thân thuộc loại “thụ lĩnh” (cổ tròn dựng đứng).

Ông cũng đưa ra những thông tin thú vị về chiếc áo dài Việt Nam trong sự ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ, áo dài năm thân truyền thống trong sự cách tân ở thập niên 1930 và sự khác biệt của áo dài Việt Nam từ các chi tiết cổ đứng, khuy cài…

Theo nhà nghiên cứu Trịnh Bách, áo dài truyền thống trải qua 5 thế kỷ đã in sâu một cách thân thương, thiêng liêng vào tâm hồn người Việt. Người Việt đã sáng tạo ra những nét độc đáo riêng trên chiếc áo này, để ngày nay nó có một chỗ đứng đặc biệt trong thế giới thời trang quốc tế, ngang với Kimono của Nhật Bản và Salwar Kameez của các nước Ấn – Hồi. Giờ đây, bộ từ điển bách khoa nổi tiếng toàn cầu Encyclopedia Britanica cũng có phần viết riêng về áo dài Việt Nam.  

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP