03/10/2015 - 15:39

Trung Quốc: Nghi phạm đánh bom liên hoàn chết trong vụ nổ

TTH.VN - Cảnh sát Trung Quốc khẳng định nghi phạm duy nhất trong vụ đánh bom liên hoàn tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Đông hôm 30/9 vừa qua đã chết trong vụ nổ. Tên này gây án sau khi tranh chấp về một mỏ đá không được giải quyết.

Thông tin được hãng thông tấn Xinhua dẫn lời cảnh sát thành phố Liễu Châu xác nhận. Theo đó danh tính nghi phạm thực hiện loạt vụ nổ chiều thứ Tư là Wei Yinyong, 33 tuổi. Kết quả giám định ADN cho thấy những phần thi thể của tên này tại hiện trường vụ nổ. Không có thêm nghi phạm nào khác được đề cập trong bài báo.

Vụ nổ đã phá hủy nhiều tòa nhà tại huyện Liễu Thành (Ảnh: Kyodo)
Vụ nổ đã phá hủy nhiều tòa nhà tại huyện Liễu Thành (Ảnh: Kyodo)

Huyện Liễu Thành của thành phố Liễu Châu đã rung chuyển bởi một loạt 17 vụ nổ, tại nhiều địa điểm khác nhau, trong đó văn phòng chính quyền thành phố Liễu Châu cũng bị hư hại. Vụ nổ khiến 10 người thiệt mạng và 51 người khác bị thương.

Cảnh sát khẳng định Wei đã sử dụng bom hẹn giờ, đặt trong các gói bưu phẩm và thuê người hoặc tự chuyển đi. Cơ quan chức năng tin rằng tên này có tranh chấp với cư dân địa phương về một mỏ đá mà Wei có cổ phần.

Nghi phạm Wei Yinyong được tin đã chết trong vụ nổ (Ảnh: SCMP)
Nghi phạm Wei Yinyong được tin đã chết trong vụ nổ (Ảnh: SCMP)

Trả lời phỏng vấn tờ SCMP của Hồng Kông, em trai và cha của Wei cho biết nghi phạm tức giận khi mỏ đá của mình bị người dân làng phản đối dẫn tới phải đóng cửa. Trong khi đó chính quyền địa phương không thể thảo luận để tìm giải pháp.

Từ năm 2003, Wei là quản lý mỏ đá Zhihao, do bố vợ của Wei lập ra. Đến năm 2010, mỏ đá được đầu tư nâng cấp, bằng vốn vay ngân hàng, em trai của Wei, có tên Lou cho biết.

Tuy vậy, việc mỏ đá thường nổ mìn phá đá đã bị người dân địa phương phản đối. Hôm 28/10/2013, hơn 100 người sống cách mỏ đá chưa tới 1km đã kéo tới đây đập phá máy móc, khiến mỏ đá phải ngừng hoạt động.

Mỏ đá do Wei và bố vợ đầu tư đã bị ngừng hoạt động vài năm qua (Ảnh: SCMP)
Mỏ đá do Wei và bố vợ đầu tư đã bị ngừng hoạt động vài năm qua (Ảnh: SCMP)

Theo lời Lou, Wei tức giận từ nửa cuối năm ngoái, khi nhiều kiến nghị lên ban ngành địa phương đề nghị giải quyết tranh chấp không được đoái hoài.

“Anh ấy biết rằng không có cách nào để mở cửa lại mỏ đá, nhưng chỉ muốn chính quyền đưa ra giải pháp”, Lou nói.

Sự giận dữ được Wei đăng tải trên một trang mạng xã hội, mà Lou khẳng định do anh mình lập ra. “Nếu có một ngày tôi phát điên, xin hãy nhớ rằng tôi đã bị lừa như một thằng ngốc khi tôi còn là người trong sáng và vô tội”, một thông điệp viết.

Người dân địa phương xác nhận đã tới đập phá máy móc tại mỏ của Wei.

“Mỏ đá đó bị đập phá là có nguyên nhân”, một người cho biết trong lúc các quan chức địa phương đứng theo dõi gần đó. “Lũ trẻ sợ hãi tiếng nổ còn cửa sổ nhà nào cũng bị hư hại bởi các vụ nổ”.

Hôm trước xảy ra vụ nổ Wei Yinyong vẫn về nhà ăn tối với gia đình, gồm vợ, một con gái 6 tuổi và một con trai 1 tuổi, và không có biểu hiện gì lạ, cha của Wei cho biết.

Cảnh sát sau đó đã tạm giữ cả cha và em của Wei trong đêm thứ Tư, trước khi trả tự do. Người em sau đó lại bị tạm giam trong ngày thứ Sáu. Vợ và bố vợ của Wei cũng đang bị thẩm vấn.

Gia đình của Wei khẳng định họ không tin con mình đã lên kế hoạch cho vụ nổ. “Chúng tôi không chấp nhận các cáo buộc. Họ không có đủ bằng chứng”, người em nói.

Thanh Tùng (Theo Dantri)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP